ĐƠN VỊ DƯỢC

I. Giới thiệu chung về Khoa/Đơn vị

Đơn vị Dược - Cơ Sở 3 bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM  được hình thành và phát triển theo sự lớn mạnh của bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM.  Đơn vị Dược Cơ Sở 3  được kế thừa và tiếp quản từ sau năm 2001. Hiện nay Đơn Vị  Dược  hoạt động dựa trên quy chế công tác khoa dược được ghi trong quyển “QUY CHẾ BỆNH VIỆN” ban hành theo quyết định của Bộ Trưởng Bộ Y Tế.

Nhà thuốc Cơ Sở 3 đã đạt tiêu chuẩn “ Thực hành tốt nhà thuốc-GPP”.

II. Chức năng – Nhiệm vụ

1. Chức năng

Đơn vị  Dược Cơ sở 3 là đơn vị chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Trưởng Cơ Sở. Đơn vị Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Trưởng Cơ Sở về toàn bộ công tác dược trong Cơ Sở 3  nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

2. Nhiệm vụ

- Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác.

- Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

- Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

- Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

- Tổ chức pha chế thuốc, bào chế thuốc đông y, thành phẩm thuốc đông dược, sơ chế thuốc phiến.

- Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

-  Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của khoa YHCT trường ĐHYD TPHCM, các trường Cao đẳng và Trung học về dược.

-  Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.

-  Thực hiện nhiệm vụ cung ứng, theo dõi, quản lý, giám sát, kiểm tra, báo cáo về vật tư y tế tiêu hao (bông, băng, cồn, gạc...

III. Thế mạnh:

-  Đơn vị Dược  Cơ Sở 3 nhiều năm liền các CBVC đạt danh hiệu lao động tiên tiến

-  Nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

-  Năm 2012  Đơn vị Dược  đã đạt được thành tích cao nhất  Tập thể lao động xuất sắc và đã được bằng khen của Bộ Trưởng Bô Y Tế.

IV. Định hướng phát triển

1. Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc về dược cho bệnh nhân; từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

2. Lập kế hoạch, cung cấp và bảo đảm số lượng, chất lượng thuốc thông thường và thuốc chuyên khoa, hóa chất, vật dụng y tế tiêu hao: bông, băng, cồn, gạc cho điều trị nội trú và ngoại trú, đáp ứng yêu cầu điều trị hợp lý.

3. Pha chế một số thuốc dùng trong bệnh viện.

4. Kiểm tra, theo dõi việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong toàn Cơ Sở (nằm trong chức năng của Hội đồng Thuốc và điều trị). Trưởng đơn vị Dược và Dược sỹ được ủy nhiệm có quyền thay thế thuốc cùng chủng loại.

5. Tham gia quản lý kinh phí thuốc, thực hiện tiết kiệm đạt kết quả cao trong phục vụ người bệnh.

6. Là cơ sở thực hành của các trường đại học y dược, khoa y học cổ truyền  trong các trường đại học và các trường trung học y tế.

7. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo.

8. Thực hiện công tác Dược lâm sàng , thống kê, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc , tham gia công tác về cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến phản ứng có hại của thuốc.