KHOA CHÂM CỨU DƯỠNG SINH

I. Giới thiệu về khoa châm cứu – dưỡng sinh

Khoa Châm cứu – Dưỡng sinh, cơ sở 3, Bệnh viện Đại học Y dược cung cấp dịch vụ khám, chẩn đoán và điều trị bệnh ngoại trú, thực hiện khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại; nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền; đào tạo, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật và là cơ sở thực hành về y, dược cổ truyền của các cơ sở đào tạo y, dược và các đơn vị có nhu cầu. Trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân là các GS, PGS, TS, ThS, BS đầu ngành về Y học cổ truyền, có nhiều năm kinh nghiệm.

II. Chức năng – nhiệm vụ

1. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng:

Khám bệnh, điều trị ngoại trú,; chăm sóc, phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại. Ứng dụng các phương pháp điều trị của Y học cổ truyền như:

 • Dùng thuốc với các dạng: thuốc thang, trà, hoàn, tễ, viên nang, viên nén….
 • Không dùng thuốc với những liệu pháp: Châm cứu, Xoa bóp – bấm huyệt, Dưỡng sinh…..

vào điều trị bệnh các bệnh thường gặp.

2. Đào tạo:

Tham gia giảng dạy những vấn đề thực hành kết hợp Đông Tây y

 • Là nơi thực hành của học sinh, sinh viên, học viên các khối lớp của khoa Y học cổ truyền - Đại học Y Dược TP.HCM, là nơi giúp người học kết nối được những lý thuyết của y học cổ truyền cũng như y học hiện đại vào thực tế chẩn đoán và điều trị bệnh.
 • Là nơi đào tạo liên tục cho các thầy thuốc sau tốt nghiệp trong lĩnh vực YHCT.
 • Là nơi gắn kết chặt chẽ mục tiêu đào tạo với phục vụ xã hội.

3. Nghiên cứu khoa học

Là nơi nghiên cứu khoa học những lĩnh vực có liên quan đến việc ứng dụng các nghiên cứu khoa học về YHCT vào việc chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh.

4.  Chỉ đạo tuyến

 • Tổ chức tiếp nhận và triển khai tại khoa Châm cứu – Dưỡng sinh các kỹ thuật điều trị YHCT, các kỹ thuật kết hợp YHCT-YHHĐ được tuyến trên chuyển giao;
 • Lập kế hoạch chỉ đạo, triển khai công tác chỉ đạo tuyến về y, dược cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại cho các cơ sở y tế theo sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên

5.  Công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe

 • Tham gia theo sự chỉ đạo của cấp trên để tổ chức tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác y, dược cổ truyền;
 • Tham gia theo sự chỉ đạo của cấp trên để tuyên truyền ứng dụng các biện pháp y, dược cổ truyền hợp lý, an toàn, hiệu quả trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân;
 • Tham gia theo sự chỉ đạo của cấp trên để tuyên truyền vận động nhân dân nuôi trồng, thu hái, bảo tồn và sử dụng có hiệu quả cây con làm thuốc.

6.  Phòng, chống dịch bệnh :

 • Chủ động hướng dẫn người bệnh và người dân phòng bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền.
 • Phối hợp với các đơn vị có liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn theo quy định.

7.  Hợp tác quốc tế

Tham gia thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế về y, dược cổ truyền với các tổ chức và cá nhân nước ngoài theo quy định của pháp luật.

III. Thế mạnh

Dựa trên những tinh hoa và sự kế thừa của hai nền Y học cổ truyền và hiện đại trong khám và điều trị, với mục đích đem đến hiệu quả chăm sóc sức khỏe cao nhất:

- Điều trị các bệnh:

 • Đau: đau do thần kinh (thần kinh tọa; đau dây thần kinh V,VII; hội chứng ống cổ tay…); cơ – xương – khớp (thoái hóa cột sống cổ, cột sống lưng, thoái hóa khớp gối, khớp cổ chân…); đau sau chấn thương, chơi thể thao
 • Liệt: liệt trung ương và liệt ngoại biên như di chứng tai biến mạch máu não, liệt dây VII ngoại biên, liệt dây thanh, ….
 • Rối loạn chức năng cơ thể: Stress, đau đầu migrain, đau đầu vận mạch, mất ngủ, rối loạn chức năng hô hấp, vận động, cảm cúm, viêm xoang ….

- Sử dụng các phương thuốc và các phương pháp điều trị có nguồn gốc tự nhiên, cổ truyền:

 • Dùng thuốc: thuốc thang, thuốc tễ, thuốc hoàn, thuốc xoa bóp .... được chiết xuất từ các loại thảo dược
 • Không dùng thuốc: châm cứu, xoa bóp – bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh theo bệnh, cứu điếu ngải, ....

Nhiều thầy thuốc là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao và là giảng viên của Đại học Y Dược TPHCM, bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực Y học cổ truyền trong cả nước.

Chăm sóc bệnh nhân toàn diện với sự phối hợp của nhiều đơn vị, chuyên khoa.

Ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị của Y học cổ truyền điều trị có hiệu quả cao các bệnh về thần kinh (đột quỵ, liệt dây thần kinh VII ngoại biên...) và cơ xương khớp.

Đã hình thành các nhóm chuyên gia trong lĩnh vực

 • Cơ xương khớp
 • Đột quỵ
 • Đau cấp và mạn

IV. Định hướng phát triển

- Tổ chức điều trị - nghiên cứu khoa học và giảng dạy kết hợp Đông – Tây y trong phục hồi chức năng sau đột quỵ; trước mắt là phục hồi chức năng vận động sau đột quỵ.

- Tổ chức điều trị - Nghiên cứu khoa học và giảng dạy việc kết hợp Đông Tây y trong điều trị stress, rối loạn giấc ngủ.

- Củng cố và phát triển việc điều trị đau, quan tâm thêm đến đau cấp.

- Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Bệnh viện, Khoa Châm cứu – dưỡng sinh sẽ triển khai thêm các phương pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc của y học cổ truyền, góp phần nâng cao và hoàn thiện chất lượng phục vụ, trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.
Tin cùng chuyên mục: