Cẩn thận nhiễm nấm vào mùa mưa

bệnh da - 04/06/2024

Vào mùa mưa, không khí ẩm, quần áo phơi còn ẩm ướt, chúng ta lại dễ kẹt xe hàng giờ trên những con đường ngập nước bẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nấm phát sinh.

Nấm là loại sinh vật sống ký sinh vào vật chủ như: thú vật, thực vật, con người,…phát triển tốt ở nhiệt độ nóng ẩm (27-350c).

Một số bệnh nấm da thường gặp:

🔹Lang ben: có hai dạng màu trắng và màu đen, gây ngứa nhiều, đặc biệt khi ra nắng và đổ nhiều mồ hôi.

🔹Nấm hắc lào: đặc trưng là ngứa vùng bị bệnh, biểu hiện vùng da có vệt màu hơi đỏ, có viền và bờ rõ rệt, trên viền có các mụn nước lấm tấm. Viền nấm có xu hướng ngày càng lan rộng tạo thành nhiều hình vòng cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi người bệnh ngứa, gãi sẽ làm lây lan ra nhiều vùng hắc lào trên cơ thể mình. Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc như từ thú vật (đặc biệt là thú cưng như chó, mèo), đồ dùng chung như khăn lau, chăn, gối, quần áo,…Vì vậy, cần sử dụng riêng đồ cá nhân để hạn chế lây lan.

🔹Nấm kẽ: Thường gặp ở người làm các công việc tiếp xúc với nước nhiều như: người làm vệ sinh cống rãnh, người nông dân, người dân buôn bán đồ thuỷ sản,… Đặc biệt vào mùa mưa, khi phải tiếp xúc với nước bẩn ngập trên đường cũng tăng nguy cơ nhiễm nấm kẽ.

🔹Nấm móng: Bệnh xuất hiện ở bờ tự do của móng hay ở hai bên cạnh của móng. Khi bị bệnh, móng sẽ mất màu bóng, bị đẩy nhô lên hoặc khuyết vào, mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh, dưới rãnh có chất bột vụn. Móng của người bệnh càng ngày càng bị sần sùi, màu vàng hoặc đục. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác.

Để phòng ngừa nhiễm nấm, cần chú ý giữ quần áo, giày dép khô ráo, thoáng mát. Nên chuẩn bị một đôi dày thay đổi luân phiên khi đi mưa. Sau khi lội nước bẩn, cần vệ sinh tay chân với xà phòng và nước sạch, lau khô thoáng. Khi phát hiện vùng da bị ngứa và xuất hiện các chấm đỏ lây lan hình vòng cung, cần tham khảo ý kiến chuyên gia để có thuốc bôi phù hợp, tránh để lây lan sang vùng da khác trên cơ thể.

Theo Y học cổ truyền, một số vị thuốc Nam – Bắc khi dùng ngoài có công dụng điều trị bệnh nấm, như:

🔹Đại hoàng (Rhizoma Rhei) 10g, dấm 5ml, rượu 50ml. Ngâm trong 10 ngày, lấy ra bôi lên vết hắc lào đã rửa sạch.

🔹Muồng trâu (Cassia bracteata L.) dùng ngoài không phụ thuộc liều lượng. Kinh nghiệm dân gian thường dùng lá muồng trâu chữa bệnh hắc lào, ghẻ lỡ. Thường rửa sạch nấu pha nước tắm hoặc ngâm tại vùng có nhiễm nấm, sau đó lau khô. Hoặc gĩa nát lá muồng trâu, đắp trực tiếp lên nơi bị nhiễm nấm.

🔹Thảo quyết minh (Cassia tora L.) dùng ngoài: thảo quyết minh 20g, rượu 40 – 50ml, dấm 5ml, ngâm trong 10 ngày, bôi lên chỗ nhiễm nấm đã rửa sạch.

🔹Cây kiến cò, hay còn gọi là Bạch hạc (Rhinacanthus nasuta L.), nhiều nơi người dân dùng rễ cây kiến cò chữa các bệnh ngoài da như chốc lở, chàm, nấm da,…Dùng rễ tươi hay khô giã nhỏ, ngâm rượu hoặc giấm trong 7 – 10 ngày, rửa sạch vết hắc lào rồi bôi thuốc lên.

Tác giả: Bác sĩ Phạm Ánh Ngân