Những đặc sắc về chuyên môn

Nghiên cứu khoa học và thực tiễn lâm sàng: là trung tâm đầu ngành trong điều trị, chẩn đoán, đào tạo và nghiên cứu khoa học, Cơ sở 3 luôn tiên phong trong công tác áp dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào trong thực tiễn điều trị lâm sàng. Đó là các nghiên cứu về hiệu quả điều trị các bài thuốc thang, các bài thuốc dân gian, các phương pháp châm cứu: nhĩ châm, cấy chỉ, đầu châm, thể châm… Đặc biệt là phương pháp Châm cứu cải tiến.

Châm cứu với thể châm cổ điển điều trị liệt, là hình thức châm các huyệt trên bắp cơ bị liệt nhằm kích kích cơ liệt. Châm cứu cải tiến là hình thức châm cứu các huyệt ở nguyên uỷ và bám tận của bó cơ bị liệt, nâng cao hiệu quả điều trị. Hiệu quả này đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu xuyên suốt hơn 10 năm qua. Việc kết hợp Y học cổ truyền và các phương pháp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, đã đem lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh đến thăm khám tại cơ sở.

Cấy chỉ: một trong các phương pháp châm cứu được áp dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh tại cơ sở là phương pháp Cấy chỉ. Cấy chỉ là sự kết hợp nhuần nhuyễn lý thuyết y học cổ truyền và y học hiện đại, bằng cách đưa vào huyệt một đoạn chỉ tự tiêu, phản ứng sinh hoá xảy ra mỗi ngày trong quá trình tự tiêu giúp tạo ra kích thích huyệt như người bệnh được châm cứu mỗi ngày. Phương pháp này vượt trội hơn phương pháp châm cứu cổ điển vì người bệnh không cần đến bệnh viện mỗi ngày, thủ thuật được thực hiện nhanh trong vòng 5-10 phút, giảm cảm giác đau với châm cứu mỗi ngày, và hầu như tác dụng phụ rất ít. Tại cơ sở 3, thủ thuật cấy chỉ được thực hiện trong phòng thủ thuật, đảm bảo công tác vô khuẩn, dụng cụ thực hiện được tiệt khuẩn đảm bảo không được xảy ra tình trạng nhiễm trùng vết cấy chỉ. Các loại chỉ được sử dụng tại Cơ sở cũng phong phú và đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người bệnh: từ các loại chỉ cổ điển (catgut) đến các loại chỉ của Hàn quốc, Nhật Bản…đem đến hiệu quả điều trị tối ưu.

Nhĩ châm: là một phương pháp điều trị hiệu quả, có lịch sử gần 2 thế kỷ, kỹ thuật châm đơn giản, dễ áp dụng mà đem lại hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, phương pháp này ít được áp dụng và phổ biến. Trong vài năm gần đây, các chuyên gia đầu ngành cùng phối hợp Cơ sở 3 đã tiến hành nhiều nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này. Hiện tại, Cơ sở 3 đã áp dụng kỹ thuật này một cách phổ biến để điều trị người bệnh, đa dạng hoá các loại kim nhĩ châm: kim thẳng, kim hoàn, kim dán, kim đá… phục vụ nhiều đối tượng người bệnh, tính tiện dụng, thẩm mỹ…

Các sản phẩm bào chế:
Cùng với các phương pháp điều trị không dùng thuốc, bằng việc phối hợp các vị thuốc dược liệu để điều trị bệnh là một trong những nét đặc sắc của nền Y học cổ truyền.
Với phương châm không ngừng cải tiến để mang lại những sản phẩm chất lượng, dựa trên các phương thuốc cổ truyền, Cơ sở 3 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã bào chế và sản xuất các loại thuốc thành phẩm Đông Y như:
- Các loại trà: trà hạ mỡ, trà viêm gan, trà tiêu độc, trà an thần,...
- Tễ quy tỳ, tễ bổ trung ích khí,...
- Hoàn mật ong nghệ, hoàn bổ khí hoạt huyết, ....
- Thuốc ngâm chân: Phong tê thấp, An thần,...
- Gối chườm thảo dược
- Cồn xoa bóp.

Sắc và đóng gói thuốc thang theo tiêu chuẩn Hàn Quốc:
Thuốc thang là một trong những phương tiện điều trị Y học cổ truyền hiệu quả. Bằng cách phối hợp nhiều vị thuốc dược liệu khác nhau theo tỉ lệ nhất định thành một thang thuốc hoàn chỉnh. Thang thuốc này sẽ được đóng gói giấy, hoặc sắc thành dung dịch thuốc cho vào chai thuỷ tinh nếu người bệnh có nhu cầu.
Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến thuốc thang khó được sử dụng rộng rãi, như: người bệnh không có thời gian sắc thuốc, không đáp ứng điều kiện bảo quản thuốc tại nhà,  khó khăn trong việc mang theo thuốc để sử dụng khi phải đi công tác, đi làm (dù với thuốc đã được đóng chai sẵn thì vẫn không thuận tiện mang đi khi phải đi xa dài ngày)...

Qua việc khảo sát, tìm hiểu thông tin, được biết, thuốc thang có thể được sắc và đóng gói với hình thức ép chân không vào các túi nhôm, vừa đảm bảo vô trùng cũng như chất lương thuốc, vừa có thời hạn sử dụng lâu (mà không cần dùng chất bảo quản) và rất thuận tiện để mang đi xa.

Do đó, Cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiến hành cải tiến phương thức đóng gói thuốc thang theo tiêu chuẩn Hàn Quốc để tăng tính tiện dụng trong việc sử dụng thuốc thang.
daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây