cover cs3 for web copy

ĐAU NGỰC, HỒI HỘP ĐÁNH TRỐNG NGỰC HẬU COVID-19

Thứ ba - 12/10/2021 23:50
Đau ngực, hồi hộp đánh trống ngực, tim đập nhanh có thể xuất hiện khi đang bị bệnh, hoặc xuất hiện trễ hơn khi người bệnh đã khỏi bệnh Covid-19.
Đau ngực, hồi hộp đánh trống ngực có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người bệnh sau khi đã được chữa khỏi Covid-19 có tình trạng đau ngực, có kèm hoặc không hồi hộp đánh trống ngực, tim đập nhanh.

Trong một nghiên cứu ở Ý trên 143 người bệnh (độ tuổi trung bình là 57 tuổi) sau khoảng 2 tuần nằm viện vì COVID-19, có 22% trong số người bệnh bị đau ngực kéo dài trong 60 ngày sau xuất viện. Tại Hoa Kỳ, một bài báo tổng hợp dữ liệu từ nhiều nghiên cứu về các rối loạn cơ thể hậu Covid-19, cho thấy tỉ lệ đau ngực là 16%, tỉ lệ người bệnh có tim đập nhanh khi nghỉ ngơi là 11%, và tỉ lệ người bệnh bị hồi hộp đánh trống ngực là 11%.

Đau ngực, hồi hộp đánh trống ngực, tim đập nhanh có thể xuất hiện khi đang bị bệnh, hoặc xuất hiện trễ hơn khi người bệnh đã khỏi bệnh Covid-19. Tình trạng đau ngực, hồi hộp, tim đập nhanh của người bệnh sau Covid-19 có thể là hậu quả từ nhiều yếu tố như hậu nhiễm trùng, rối loạn đông máu, tác dụng phụ của điều trị, các thủ thuật xâm lấn, thiếu oxy máu…hoặc do sang chấn tâm lý.

Đau ngực hậu Covid-19

Một người bệnh bị đau ngực hậu Covid-19 có thể chỉ đơn giản là do đau nhức các cơ ở thành ngực, tình trạng này cũng có thể xảy ra ở những người bị nhiễm các loại virus khác. Tuy nhiên, chúng ta cần phải loại trừ tất cả những nguyên nhân nguy hiểm gây đau ngực, như: nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, thuyên tắc phổi, viêm phổi… và tất cả các bệnh lý khác của tim và phổi. Do vậy, người bệnh bị đau ngực rất cần được thăm khám để đánh giá đúng tình trạng bệnh.

Hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh hậu Covid-19

Các nghiên cứu mới đây cho thấy một số người bệnh Covid-19 sau khi khỏi bệnh có xuất hiện hội chứng tim đập nhanh tư thế đứng. Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng là tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang tư thế đứng. Nhịp tim có thể tăng trên 120 nhịp/phút để đáp ứng đủ nhu cầu máu cho não, tim khi thay đổi tư thế đột ngột. Các triệu chứng đi kèm có thể có choáng váng, hồi hộp, đánh trống ngực và mệt mỏi.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng ghi nhận nhiều người bệnh sau khi đã chữa khỏi Covid-19 có tình trạng tim đập nhanh ngay cả khi nghỉ ngơi, gây ra cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực.

Nhìn chung, các người bệnh có biểu hiện đau ngực, hồi hộp đánh trống ngực, tim đập nhanh sau khi nhiễm Sars-CoV-2 đều cần được bác sĩ thăm khám cẩn thận để kịp thời phát hiện những bệnh lý tim mạch và hô hấp liên quan.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BẰNG YHCT 

Theo YHCT, các tình trạng tim đập nhanh, hồi hộp đánh trống ngực, đau ngực được xếp vào phạm trù các chứng trạng: Tâm quí chính xung, hung thống, hung muộn. Người bệnh đau ngực, tim đập nhanh hậu Covid-19 thường có biểu hiện của hội chứng bệnh Tâm Phế khí hư, Tâm khí hư, Tâm huyết hư, Tâm âm hư, Tâm huyết uất trệ, Tâm Tỳ lưỡng hư…

Cơ chế bệnh sinh cốt lõi là do cảm nhiễm dịch lệ tà, làm tổn hao khí huyết của cơ thể, tổn thương nguyên khí ngũ tạng gây ra nội thương.

Điều trị dùng thuốc:

YHCT sử dụng thuốc tùy theo hội chứng bệnh của người bệnh và gia giảm các vị thuốc theo từng người bệnh.

Các bài thuốc cổ phương thường được sử dụng có thể kể đến: Thiên vương bổ tâm đơn, Bá tử dưỡng tâm hoàn, Huyết phủ trục ứ thang, Dưỡng tâm thang, Nhân sâm dưỡng vinh,…Trong đó, các vị thuốc phổ biến bao gồm: phục thần, viễn chí, bá tử nhân, toan táo nhân… có tác dụng dưỡng tâm, định chí, an thần; nhân sâm đại bổ nguyên khí; đương quy, sinh địa…tác dụng dưỡng huyết, bổ huyết đan sâm, hồng hoa giúp hoạt huyết khử ứ…v.v. Các vị thuốc này dùng trong các bài thuốc và được gia giảm tùy theo chứng trạng của người bệnh. 

Điều trị không dùng khuốc

* Thể châm: Các huyệt thường được sử dụng như: Tâm du, Quyết âm du, Tam âm giao, Nội quan, Thần môn, Cách du, Khí hải, Quan nguyên, Túc tam lý…kết hợp cứu ấm các huyệt châm

* Nhĩ châm: Các điểm phản ứng loa tai như nhĩ Thần môn, Nội tiết, Tam tiêu, Tâm, Can, Dưới vỏ, Phế, Tỳ, Thận. 

* Dưỡng sinh: với các bài luyện thở, thư giãn giúp điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương. Phương pháp luyện thở 4 thời, giúp thở sâu, “xoa bóp tim phổi”, tăng khả năng tuần hoàn, chậm nhịp tim.

* Điều chỉnh lối sống: Duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, tập luyện vừa sức.

* Hỗ trợ tâm lý: đặc biệt cần thiết đối với những người bệnh phải chịu đựng sang chấn tâm lý trong đại dịch.

ĐAU NGỰC, HỒI HỘP, ĐÁNH TRỐNG NGỰC, TIM ĐẬP NHANH LÀ CÁC BIỂU HIỆN GÂY NHIỀU LO LẮNG CHO NGƯỜI BỆNH HẬU COVID-19, DO ĐÓ, NGƯỜI BỆNH CẦN ĐƯỢC THĂM KHÁM TẠI CÁC CƠ SỞ CHUYÊN ĐIỀU TRỊ HẬU COVID-19 ĐỂ GIÚP NGƯỜI BỆNH SỚM PHỤC HỒI VÀ TRỞ VỀ HOẠT ĐỘNG THƯỜNG NGÀY.

Tác giả bài viết: ThS BS. Phạm Thị Bình Minh - BS. Trần Thị Ngọc Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây