cover cs3 for web copy

NHĨ HOÀN TRONG ĐIỀU TRỊ “HẬU COVID”

Thứ ba - 12/10/2021 23:44
Từ những năm 60 của thế kỷ trước, liệu pháp châm loa tai đã được phát triển rộng rãi, song hành cùng với châm cứu cổ điển, ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh lý như: tăng huyết áp, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiêu hóa, hội chứng cai,…
Loa tai có hệ thống điểm (huyệt) tương ứng với các cơ quan trong cơ thể, nối các điểm huyệt tại loa tai gợi đến hình ảnh bào thai lộn ngược với phần đầu ở dái tai.

Thông qua thăm khám để tìm điểm phản ứng trên loa tai, quan sát sự thay đổi màu sắc tại điểm có cơ quan bệnh, người thầy thuốc lựa chọn tác động vào vị trí huyệt đó để kích hoạt tác dụng điều trị của huyệt. Các nguyên tắc chọn huyệt chính: chọn huyệt tương ứng với vùng/ cơ quan bệnh; chọn huyệt theo học thuyết y học cổ truyền (kinh lạc, tạng phủ); chọn huyệt theo sinh lý bệnh của y học hiện đại (liên quan đến các điểm giao cảm, nội tiết, thượng thận, dưới vỏ,…); chọn huyệt theo chức năng và theo phản ứng tại điểm khi thăm khám. Để kích thích huyệt, có thể sử dụng phương pháp châm với kim mảnh (d#0.18x15mm), hoặc sử dụng dạng kim cài/ nhĩ hoàn lưu lại trên loa tai trong thời gian khoảng 5-7 ngày.

Thời gian giãn cách xã hội kéo dài đang là một trở ngại đối với nhu cầu chăm sóc sức khỏe, đặc biệt ở những người sau nhiễm COVID-19 vẫn còn những triệu chứng như: mệt mỏi, ngủ kém, nặng ngực hồi hộp, …Y học cổ truyền ghi nhận kinh nghiệm điều trị những triệu chứng trên theo nhiều phương pháp, trong đó có liệu pháp cài kim/ nhĩ hoàn trên các huyệt tương ứng ở loa tai.

Trong phác đồ chung, các huyệt: nhĩ thần môn, tâm, giao cảm, dưới vỏ,…ứng dụng trong điều trị rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, các triệu chứng nặng ngực hồi hộp. Các điểm tương ứng với cơ quan như: dạ dày, gan, đại tràng,…ứng dụng trong điều trị bệnh lý dạ dày và rối loạn tiêu hóa như: tiêu lỏng, cảm giác đầy hơi, ăn uống kém,… Khi cài kim/ nhĩ hoàn, sẽ có những cảm giác như: đau, nóng tại điểm dán hoặc râm ran lan cả loa tai. Cảm giác sẽ giảm dần theo thời gian. Trong ngày, người bệnh cần dùng tay day xoa tại vị trí dán để tăng tác dụng kích thích các huyệt. Việc sử dụng dạng kim cài/ nhĩ hoàn giúp thời gian kích thích huyệt được liên tục và kéo dài, gia tăng tác dụng điều trị.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3 đang tiếp nhận điều trị người bệnh sau nhiễm COVID-19 với sự kết hợp giữa các phương pháp y học cổ truyền và y học hiện đại; trong đó nhĩ châm và cài kim/nhĩ hoàn cũng được ứng dụng nếu người bệnh có chỉ định. Người bệnh liên hệ để được tư vấn và thăm khám, hỗ trợ quá trình hồi phục để sớm có lại cuộc sống vui khỏe.

Tác giả bài viết: BS. Phạm Ánh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây