25NAM (5)

BỐ TRÍ GIƯỜNG NẰM VÀ TƯ THẾ NẰM ĐÚNG DÀNH CHO BỆNH NHÂN LIỆT NỬA NGƯỜI

Thứ hai - 07/06/2021 03:09
Sau đột quỵ, một nửa người của bệnh nhân không chỉ bị liệt về vận động mà còn có thể rối loạn các chức năng khác như nghe, nhìn và các rối loạn cảm giác khác kèm theo.
BỐ TRÍ GIƯỜNG NẰM VÀ TƯ THẾ NẰM ĐÚNG DÀNH CHO BỆNH NHÂN LIỆT NỬA NGƯỜI
BỐ TRÍ GIƯỜNG

Bố trí giường nằm đúng giúp cho nửa người bên liệt được tiếp xúc với các kích thích tự nhiên càng nhiều càng tốt tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi.

Bố trí giường nằm hợp lí đồng thời cũng để tạo điều kiện thuận lợi cho người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế dễ dàng thực hiện các kĩ thuật chăm sóc điều dưỡng, tập luyện vận động ở nửa người bên liệt.

Nguyên tắc kĩ thuật: Không để người bệnh nằm phía bên liệt sát tường; tất cả đồ dùng của bệnh nhân ở trong phòng đều để về phía bên liệt. Không kê đầu giường lên quá cao; đệm giường mềm, chắc, luôn giữ phẳng đề phòng loét do đè ép và các biến chứng khác.

TƯ THẾ NẰM

Trong phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân liệt nửa người, các kĩ thuật vị thế là rất quan trọng và cần được áp dụng sớm nhất ngay sau khi bệnh nhân bị đột quỵ và được duy trì trong suốt quá trình phục hồi, kể cả giai đoạn tập luyện tại nhà sau khi ra viện.

Người bệnh được nằm ở các vị thế đúng để phòng ngừa các biến chứng và thương tật thứ cấp đặc biệt là co cứng và co rút sau này. Nếu đã có co cứng thì sử dụng kĩ thuật vị thế ức chế và chống lại mẫu co cứng, kết hợp với các kĩ thuật tập luyện khác trong quá trính phục hồi.

 
  • Nằm ngửa tay duỗi dọc theo thân

- Đầu bệnh nhân: có gối đỡ chắc chắn, không gối quá cao, không để các đốt sống cổ và ngực bị gấp, dùng 1 tấm khăn lót dưới đầu, cuộn tròn mép khăn 2 bên vào sát tai bệnh nhân để giữ đầu cổ thẳng.
- Bên liệt: có gối mỏng đỡ dưới xương bả vai, dưới tay, dưới hông và dưới chân để giữ vai ở vị thế đưa ra trước, giữ cho tay liệt duỗi dọc thân mình, giữ khớp háng duỗi và đưa ra trước, giữ cho chân liệt duỗi thẳng và bàn chân không bị đổ ra ngoài
- Bên lành: chân và tay được đặt ở vị trí mà bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

 
  • Nằm nghiêng về phía bên lành

- Đầu bệnh nhân: có gối đỡ chắc chắn, không để đầu bị đẩy ra sau.
- Thân mình: vuông góc với mặt giường, có gối đỡ phía lưng.
- Bên liệt: có gối đỡ dưới tay và chân sao cho tay và chân cao ngang mức với thân mình, khớp vai và khớp khuỷu gấp, khớp háng và khớp gối gấp.
- Bên lành: tay lành ở dưới gối hoặc ngang qua ngực, chân lành ở tư thế khớp háng duỗi, khớp gối hơi gấp.

 
  • Nằm nghiêng về phái bên liệt

- Đầu bệnh nhân: có gối đỡ chắc chắn, không để đầu bị đẩy ra sau. Các đốt sống cổ phía trên tư thế hơi gấp.
- Thân mình: bệnh nhân nằm ở tư thế nửa ngửa, có gối đỡ phía lưng để tránh cho phần cơ thể bên liệt chịu lực quá mức.
- Bên liệt: khớp vai, xươngbả vai được đưa ra trước, tay duỗi 90o với thân, khớp khuỷu duỗi, cẳng tay xoay ngửa, cổ tay, các ngón tay duỗi và dạng. Chân liệt ở tư thế khớp háng duỗi và khớp gối hơi gấp.
- Bên lành: tay và chân lành ở vị trí nghỉ ngơi trên thân hoặc trên gối đỡ phía sau lưng, để trợ giúp giữ thân mình ở tư thế nửa ngửa.

Những điểm cần lưu ý

- Không để bệnh nhân nằm quá lâu ở một tư thế, bệnh nhân cần được thay đổi các tư thế nằm thường xuyên từ 2 – 4 giờ một lần để phòng ngừa các biến chứng thứ phát và các thương tật thứ cấp.
- Cần thận trọng khi để bệnh nhân nằm ngửa, không để bệnh nhân ở vị thế nửa nằm nửa ngồi, vì ở vị thế này, nguy cơ loét vùng cùng cụt và tình trạng co cứng có thể tăng lên.
- Để giúp người bệnh nằm ở các tư thế nói trên, cần có một số gối nhất định để kê đỡ, vật liệu làm gối có thể là bông, mút. Các gia đình không có điều kiện có thể sử dụng chăn màn, quần áo cũ, cỏ rơm khô, sạch… để làm gối kê đỡ cho các phần cơ thể của bệnh nhân.

ThS BS. Bùi Phạm Minh Mẫn
Khoa Khám Bệnh
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3

Tác giả bài viết: ThS BS. Bùi Phạm Minh Mẫn

Nguồn tin: Truyền thông Cơ sở 3

Trích nguồn: Cơ sở 3 - Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây