25NAM (5)

CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY - THỰC QUẢN

Thứ ba - 27/04/2021 04:12
​​​​​​​Trào ngược dạ dày - thực quản (GERD) là một tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản thậm chí lên đến miệng. Dịch trào ngược mang theo a-xít dạ dày trào ngược lên trên sẽ phá hủy các cấu trúc mà nó đi qua, gây ra nhiều hậu quả như: Viêm loét thực quản, ung thư thực quản, viêm loét hầu họng kéo dài, tổn thương thanh quản, ung thư thanh quản,... Trào ngược dạ dày thực quản ngày càng gia tăng đặc biệt ở những người có cuộc sống căng thẳng, stress.
CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY - THỰC QUẢN

BIỂU HIỆN BỆNH LÝ ĐA DẠNG KHÓ CHẨN ĐOÁN!

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản rất khó chẩn đoán, hiện nay bước đầu chẩn đoán chủ yếu dựa vào triệu chứng khi hỏi bệnh. Người bệnh thường có các triệu chứng không đặc hiệu, có thể chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác. Biểu hiện thường gặp nhất là triệu chứng ợ nóng, ợ chua. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như: Khô miệng, lưỡi, răng nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy; cảm giác nóng rát vùng ngực, viêm họng, viêm mũi xoang kéo dài hay tái phát, khàn tiếng kéo dài,…

ĐIỀU TRỊ KHÓ KHĂN, DỄ TÁI PHÁT!

Hiện nay chủ yếu sử dụng các thuốc kháng a-xít dạ dày để điều trị trào ngược dạ dày - thực quản. Tuy nhiên các triệu chứng thường không cải thiện hoàn toàn, tỷ lệ tái phát sau khi ngưng thuốc còn cao. Việc dùng thuốc kháng a-xít kéo dài có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. Người bệnh cần phải dùng thuốc hằng ngày và đa phần cần phải phối hợp các thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị. Việc điều trị thuốc hằng ngày phức tạp có thể dẫn đến việc người bệnh kém tuân thủ điều trị hoặc bỏ trị.

QUAN ĐIỂM THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Trong Y học cổ truyền (YHCT) không có thuật ngữ trào ngược dạ dày - thực quản, mà thay vào đó nó được mô tả trong các chứng trạng như: Vị quản thống, tâm thống, thốn toan, ái khí, ái nghịch, mai hạch khí, ế cách,... Dựa trên biện chứng lâm sàng theo YHCT có các hội chứng bệnh thường gặp như: Can khí phạm Vị, Tỳ Vị thấp nhiệt, Tỳ Vị hư nhược, Vị âm bất túc. Trong đó hội chứng Can khí phạm Vị thường gặp nhất và thường xuất hiện ở những người có lối sống căng thẳng, stresss, bực dọc. Tùy từng hội chứng bệnh trên từng cá nhân cụ thể mà YHCT sẽ có các phương pháp điều trị thích hợp.

ỨNG DỤNG CẤY CHỈ TRONG ĐIỀU TRỊ

Cấy chỉ là một phương pháp kết hợp giữa các lý luận YHCT của Châm cứu và các cơ chế của Y học hiện đại (YHHĐ). Ở phương pháp Cấy chỉ, các bác sĩ sẽ sử dụng các loại chỉ tự tiêu trong phẫu thuật, cấy vào các vị trí huyệt nhằm tạo ra các kích thích tự nhiên. So với Châm cứu, Cấy chỉ có thể lưu lại tại vị trí các huyệt trong một khoảng thời gian khá dài, tùy thuộc vào loại chỉ khác nhau, thông thường người bệnh chỉ cần đến bệnh viện cấy chỉ mỗi 2 tuần. Đây là một lợi điểm lớn của Cấy chỉ. Giúp người bệnh ít tốn công đến bệnh viện, đặc biệt ở những người bận rộn.

Nhiều công trình nghiên cứu trên Thế giới đã chứng minh tác dụng của Cấy chỉ trong điều trị trào ngược dạ dày - thực quản. Cấy chỉ đơn thuần hoặc Cấy chỉ kết hợp với thuốc tân dược đều mang lại hiệu quả cao.

Các tác dụng Cấy chỉ:
• Cải thiện các triệu chứng trào ngược.
• Giúp giảm nhu cầu dùng thuốc tân dược.
• Đặc biệt làm giảm tái phát và không có tác dụng phụ đáng kể.

Tại Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3, phương pháp Cấy chỉ vào điều trị trào ngược dạ dày – thực quản được ứng dụng cho nhiều người bệnh, mang lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian sử dụng thuốc. Đồng thời, phương pháp Cấy chỉ được thực hiện bởi các Y Bác sĩ có chuyên môn cao, y dụng cụ và trang thiết bị đảm bảo việc vô khuẩn trong thực hiện thủ thuật. Đảm bảo an toàn và hiệu quả cao trong việc điều trị cho người bệnh. 

Khi nghi ngờ bị trào ngược dạ dày - thực quản, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để có thể chẩn đoán và điều trị sớm, không nên tự mua thuốc uống vì có thể điều trị sai và khó tránh khỏi các hậu quả do dùng thuốc không đúng cách gây ra.

 

PGS TS BS. Trịnh Thị Diệu Thường
Trưởng Cơ sở 3
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

 

BS. Trần Hoà An
Giảng viên - Khoa Y học cổ truyền
Đại học Y Dược TPHCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây