Cover CS3 for web

CỨU NGẢI HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CÁC RỐI LOẠN HẬU COVID-19

Thứ ba - 12/10/2021 23:42
Cứu ngải là một trong những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, độc đáo và lâu đời của Y học cổ truyền.
CỨU NGẢI HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CÁC RỐI LOẠN HẬU COVID-19
Phương pháp này mượn hơi nóng của điếu ngải đang được đốt để hơ trên da tại các huyệt, nhằm mục đích kích thích vào các huyệt vị và đường kinh, giúp trừ hàn thấp, khai thông kinh lạc, điều hoà sự lưu thông khí huyết. Ngoài ra, mùi hương từ tinh dầu của lá ngải cứu còn có tác dụng định tâm, an thần.

Cứu ngải khác với các phương pháp nhiệt trị liệu hiện đại ở chỗ: các phương pháp nhiệt trị liệu hiện đại dùng nhiệt tác động lên một vùng cơ thể, còn cứu ngải tác động nhiệt lên một số huyệt vị chọn lọc và các kinh lạc của cơ thể.

Có nhiều hình thức cứu ngải như: Cứu bằng điếu ngải, cứu bằng mồi ngải, cứu cách muối, cứu cách gừng… Trong đó, cứu bằng điếu ngải là phổ biến nhất do tính tiện lợi và ít gây bỏng da.

Người bệnh sau khi nhiễm Sars-CoV-2 có thể còn tồn tại một số triệu chứng kéo dài như: Mệt mỏi, chán ăn, ngủ kém, tê hoặc đau mỏi cơ toàn thân, rối loạn tiêu hóa, ho, ớn lạnh… Các rối loạn này có thể được điều chỉnh nhờ phương pháp cứu ngải.

- Đối với người bệnh có biểu hiện ớn lạnh, sợ gió, sợ lạnh, tay chân lạnh, thường sẽ được cứu ấm tại các huyệt có tác dụng khu phong, trừ ngoại hàn.

- Với các biểu hiện đau bụng, lạnh bụng, đầy chướng bụng, tiêu lỏng, sẽ được cứu ấm tại các huyệt ôn trung tán hàn.

- Người bệnh có rát cổ, ngứa họng, ho kéo dài, rối loạn khứu giác, vị giác thường sẽ được cứu các huyệt trên kinh Phế, kinh Tỳ.

- Với biểu hiện mất ngủ, thường sẽ được cứu ấm các huyệt trên các kinh Tâm, Thận.

- Đối với người bệnh có triệu chứng đau đầu, nặng đầu, huyệt thường được cứu ở các huyệt vùng đầu vừa giúp giảm đau đầu, thư giãn, an thần.

Ngoài ra, tuỳ từng biểu hiện của người bệnh mà các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp cứu ngải kết hợp với các phương pháp châm: thể châm, đầu châm, nhĩ châm…để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Tác giả bài viết: BS. Trần Thị Ngọc Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây