Cover CS3 for web

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI “HẬU COVID-19”

Thứ ba - 12/10/2021 23:46
Hội chứng hậu COVID-19 đề cập đến những vấn đề sức khỏe là hậu quả của việc nhiễm virus SARS-CoV-2, diễn ra sau khi nhiễm virus này từ 4 tuần trở lên.
DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI “HẬU COVID-19”
Đây là một hội chứng lâm sàng đa dạng biểu hiện ở nhiều hệ cơ quan như tim mạch, hô hấp, tâm thần kinh, thận, da,... với các triệu chứng thường gặp nhất là khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ… Người cao tuổi, một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 nặng, đồng thời, cũng có nguy cơ xuất hiện hội chứng hậu nhiễm COVID-19 cao hơn người trẻ tuổi.

Mặc dù còn nhiều ý kiến chưa được thống nhất trong các nghiên cứu, bệnh sinh của hội chứng này được cho là do những thay đổi về miễn dịch và đáp ứng viêm khi virus xâm nhập cơ thể. Chế độ dinh dưỡng được xem là có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch và do đó, có thể được xem như một biện pháp hỗ trợ trong điều trị hội chứng hậu nhiễm COVID-19.

Người cao tuổi sau nhiễm COVID-19 cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng các nhóm chất đường, đạm, béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các phản ứng miễn dịch trong cơ thể để chống lại virus SARS-CoV-2 đã tiêu tốn của cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy, cần phải cung cấp đầy đủ những chất này trong khẩu phần ăn.

Ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn, kèm theo các biểu hiện mệt mỏi, mất vị giác và khứu giác trong khi nhiễm cũng như sau nhiễm COVID-19, ngoài ra còn do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị COVID làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến người bệnh chán ăn, đầy bụng, ăn không ngon. Do đó, nên hạn chế sử dụng các thức ăn nhiều dầu mỡ, nhất là các loại thức ăn chiên, xào.

Đối với việc bổ sung vitamin và các chất vi lượng, các nghiên cứu hiện tại vẫn còn chưa thống nhất về lợi ích của việc bổ sung các chất này dưới dạng thuốc. Do đó, người bệnh nên sử dụng nhiều rau xanh và các loại trái cây. Ví dụ, những loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, bắp cải, bông cải xanh… cung cấp nhiều vitamin loại C, A, B, K, và nhiều chất khoáng như sắt, kẽm, canxi… Ngoài vitamin và khoáng chất, các loại rau củ quả còn cung cấp một lượng chất xơ lớn giúp hỗ trợ tiêu hóa. Sữa cũng là một nguồn cung cấp vitamin D và canxi dồi dào, tuy nhiên do sữa chứa nhiều đạm có thể gây khó tiêu, do đó chỉ nên uống khoảng 300 – 500 ml sữa mỗi ngày, tương đương với 1 – 2 ly sữa.

Nước đảm nhận vai trò quan trọng trong mọi quá trình chuyển hóa của cơ thể và do đó, cần phải bù nước đầy đủ. Các triệu chứng sốt và tiêu chảy khi nhiễm COVID-19 gây ra tình trạng mất nước cho cơ thể. Tuy nhiên, ở người cao tuổi, cảm giác khát bị suy giảm dẫn đến khó khăn trong việc nhận biết tình trạng thiếu nước. Do đó, cần cung cấp ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để duy trì trạng thái cơ thể bình thường. Lượng nước này có thể đến từ các nguồn bên cạnh nước lọc như nước ép trái cây, nước canh,…

Đối với những bệnh nền kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn, cần tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng để kiểm soát các bệnh này theo như hướng dẫn trước đây.

Theo Y học cổ truyền, sau khi nhiễm COVID-19, chính khí của cơ thể suy yếu, khí huyết hư suy, điều trị cần kết hợp giữa nhiều phương pháp như châm cứu, xoa bóp, dưỡng sinh và dùng thuốc để hồi phục chính khí, bổ khí huyết, lập lại cân bằng âm dương trong cơ thể. Một trong những nội dung quan trọng là thực dưỡng. Thực dưỡng theo Y học cổ truyền cho rằng “Thức ăn là thuốc – thuốc là thức ăn”. Ngoài những loại thực phẩm kể trên, một số loại gia vị có thể được bổ sung vào bữa ăn như tỏi, gừng, chanh, nghệ… để hỗ trợ tiêu hóa, kích thích vị giác. Một số vị thuốc Đông y cũng đã được chứng minh có tác dụng trong nâng cao sức đề kháng, hồi phục sức khỏe cho người cao tuổi hậu nhiễm COVID-19 như Hoàng kỳ, Nhân sâm, Đương quy, Cam thảo... Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý sử dụng những loại thuốc này mà cần phải được thăm khám và kê đơn bởi bác sĩ Y học cổ truyền.

Nếu các triệu chứng hậu COVID-19 nhẹ, người bệnh có thể sử dụng các thực phẩm đã kể trên kết hợp một số phương pháp như tập dưỡng sinh, luyện thở,… để dần dần hồi phục. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài, gây cản trở đến sinh hoạt và tinh thần, người bệnh cần đến các cơ sở y tế có điều trị hậu COVID-19 để được thăm khám và điều trị sớm. Cần có sự phối hợp giữa người bệnh, người nhà và thầy thuốc trong điều trị phục hồi hậu nhiễm COVID-19.

 

Tác giả bài viết: ThS BS. Bùi Phạm Minh Mẫn - BS. Dương Phan Nguyên Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây