banner website

XƠ CƠ DELTA

Thứ tư - 31/03/2021 20:54
Cơ Delta, ở vị trí đầu trên cánh tay nối với bả vai. Cơ có hình dạng giống chữ delta (Δ) trong bảng chữ cái Hy Lạp nên được đặt làm tên.
Cơ delta
Cơ delta
Cơ Delta được chi phối bởi thần kinh nách, bắt nguồn từ nhánh trước thần kinh tủy sống C5 – C6. Cơ có chức năng chủ yếu giúp giang cánh tay. Ngoài ra nó có vai trò là cơ đối vận với các cơ lân cận (cơ dưới vai, cơ ngực lớn) trong các động tác xoay ngoài cánh tay.
Xơ hóa cơ delta là một rối loạn biểu hiện bằng sự tạo các dải xơ trong cơ delta. Các dải xơ tạo nên sự co rút thứ phát ảnh hưởng đến chức năng của khớp vai. Biểu hiện xơ cơ và co thắt cơ cũng có thể gặp ở các nhóm cơ khác như cơ tứ đầu đùi và cơ mông.
Phân nhóm các nguyên nhân gây tổn thương xơ hóa cơ Delta:

Tổn thương trực tiếp tại cơ:
  • Do kim tiêm (tiêm lặp lại nhiều lần tại vùng cơ Delta)
  • Do nhiễm độc thuốc được tiêm tại vùng cơ Delta
Tăng thể tích gây chèn ép tại chỗ:
  • Phù khu trú tại vùng cơ Delta
  • Xơ hóa gây chèn ép mạch máu nuôi dưỡng tại chỗ.
  • Chèn ép thần kinh chi phối cơ Delta.
Chứng vẹo cột sống và các tổn thương cột sống cổ ảnh hưởng đến rễ thần kinh có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến thần kinh – mạch máu chi phối cơ Delta, gây xơ hóa cơ.

Ngoài ra, việc tổn thương các nhóm cơ khác trong các hội chứng như hội chứng chóp xoay, trật khớp vai, cũng làm giảm sự liên kết của cơ Delta với vùng vai.
Việc thăm khám lâm sàng giúp xác định mối liên quan giữa xơ cơ Delta và các tổn thương cấu trúc lân cận, như cột sống cổ, chứng lệch xương bả vai (dị tật Sprengel), vận động của khớp vai và khớp bả vai – lồng ngực.

Các cận lâm sàng như đo điện cơ (EMG), chụp cộng hưởng từ MRI giúp hỗ trợ chẩn đoán.

Việc khám và điều trị sớm ngay từ khi phát hiện những biểu hiện của việc hạn chế vận động như: giang tay, xoay cánh tay, đau khi cử động vùng cánh tay – vai; giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ hóa và teo cơ Delta.

Đối với nhóm bệnh lý cơ – xương – khớp, các phương pháp điều trị không dùng thuốc từ y học cổ truyền đang được áp dụng tại Khoa Nội y học cổ truyền, Đơn vị Điều trị ban ngày (Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3) như: xoa bóp, châm cứu, đắp thuốc, xông thuốc có tác động tích cực đến quá trình kháng viêm, giảm đau, hỗ trợ quá trình tập phục hồi vận động vùng cơ bị tổn thương. Việc sử dụng điện mãng châm (châm kim xuyên huyệt, kích thích điện với tần số cao) với các bệnh lý vùng vai – tay, trong đó có cơ Delta đã được ứng dụng sâu rộng trong y học cổ truyền. Bên cạnh đó, việc hơ ngải cứu ấm tại chỗ với các huyệt quanh cơ Delta như: Kiên ngung, Kiên liêu, Kiên trinh, Tý nhu, Thiên liêu,… có tác động bổ trợ việc điều khí trong phục hồi vận động của cơ. Sử dụng các vị thuốc y học cổ truyền để đắp, bó tại chỗ dưới sự theo dõi của thầy thuốc giúp vùng cơ tổn thương được tăng lưu thông khí huyết, hỗ trợ nuôi dưỡng.
Người bệnh nên đến khám khi có các triệu chứng ảnh hưởng đến vận động vùng vai để phát hiện sớm các vấn đề tổn thương nhóm cơ, ngăn ngừa nguy cơ xơ hóa và teo cơ Delta.
BS Phạm Ánh Ngân
Khoa Nội Y học cổ truyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây