25NAM (5)

Hội miệng - Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Thứ năm - 26/12/2019 05:24
Hội miệng - Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị
⭕ Khái niệm: Chứng hôi miệng được hình thành bởi các phân tử dễ bay hơi tồn tại trong khoang miệng. Các hợp chất dễ bay hơi này là các hợp chất lưu huỳnh, hợp chất chứa nitơ, amin, axit béo chuỗi ngắn, rượu hoặc hợp chất phenyl, hợp chất aliphatic và ketone. Trong đó, hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (volatile sulphur compounds-VSC) đóng vai trò chính. Các hợp chất này chủ yếu là hydro sunfua và methyl mercaptan. Chúng tạo ra vi khuẩn bằng các phản ứng enzyme của các axit amin chứa lưu huỳnh là L-cysteine và L-methionine. 

90% nguyên nhân xuất phát từ khoan miệng, 9% có nguồn gốc từ các cơ quan lân cận như hệ hô hấp, hệ tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu, 1% do chế độ ăn hoặc thuốc. 

Trong khoang miệng, nhiệt độ có thể đạt tới 37 ° C (và thay đổi trong khoảng 34 đến 37 ° C). Trong khi thở ra độ ẩm cũng có thể đạt tới 96% (và thay đổi từ 91% đến 96%) khi thở ra. Những điều kiện này tạo môi trường phù hợp cho sự phát triển của vi khuẩn. Số lượng các loài vi khuẩn, được tìm thấy trong khoang miệng là hơn 500 loài và hầu hết có khả năng tạo ra các hợp chất có mùi có thể gây ra chứng hôi miệng. Những vi khuẩn này bao gồm các loài đặc biệt là Gram âm và vi khuẩn kị khí, chúng chủ yếu được giữ lại trong lớp rêu lưỡi và các túi nha chu. Vệ sinh răng miệng kém thúc đẩy sự nhân lên của vi khuẩn gây bệnh hôi miệng và gây ra chứng hôi miệng. Những vi khuẩn này làm suy giảm chất nền hữu cơ (như glucose, chất nhầy, peptide và protein có trong nước bọt, dịch kẽ, mô mềm miệng và mảnh vụn giữ lại) và tạo ra các hợp chất có mùi. 

⭕ Những bệnh lý tại khoan miệng:
🔷 Viêm nướu.
🔷 Bệnh lý nha chu. 
🔷 Giảm lượng nước bọt -> giảm khả năng tự làm sạch miệng. Một số thuốc làm giảm lượng nước bọt (thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc lợi tiểu, và hạ huyết áp), bệnh tuyến nước bọt (ví dụ, tiểu đường, hội chứng Sjorgen), hóa trị liệu hoặc xạ trị)
🔷 Nhiễm trùng nướu cấp tính
🔷 Viêm quanh thân răng
🔷 Khô ổ xương răng
🔷 Vết loét ở miệng (môi, nướu, lưỡi, vòm miệng)
🔷 Ung thư khoang miệng

⭕ Chứng hôi miệng bắt nguồn từ các cơ quan lân cận. 
📍 Các vấn đề về đường hô hấp trên và dưới như viêm xoang, bệnh ác tính hang vị, hở hàm ếch, dị vật trong mũi hoặc phổi, viêm amidan, bệnh ác tính họng, nhiễm trùng phổi, viêm phế quản, và bệnh ác tính giãn phế quản phổi.
📍 Bệnh đường tiêu hóa gây ra chứng hôi miệng như hẹp môn vị, tắc nghẽn tá tràng, hẹp động mạch chủ, túi hầu, túi thừa của Zenker's, thoát vị Hiatal gây ứ đọng thức ăn. Viêm thực quản trào ngược, co thắt thực quản, hoặc các hội chứng kém hấp thu khác có thể gây ra chứng đầy hơi quá mức hoặc nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra loét dạ dày và nồng độ VSC (nhóm lưu huỳnh) tăng trong hơi thở.
📍 Ngoài ra, các bệnh về gan, suy thận (thường là suy thận giai đoạn cuối), nhiễm toan ceton trong bệnh đái tháo đường, hoặc kinh nguyệt (hơi thở kinh nguyệt) cũng gây ra chứng hôi miệng. 

⭕ Các nguyên nhân khác của chứng hôi miệng
🌻 Các sản phẩm ăn kiêng như tỏi, hành tây, các gia vị thực phẩm, rượu, thuốc lá, trầu, lạm dụng dung môi (hydrat chloral, nitrit và nitrat, dimethyl sulfoxide, disulphiram, somecytotoxics, phenothiazin, amphetamines, tosilate suplatast, và paraldehyde) có thể làm hôi miệng. 
Hôi miệng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt trong giao tiếp. Vì những lý do này, các sản phẩm tự chăm sóc được sử dụng bởi các bệnh nhân hôi miệng để ngăn mùi khó chịu. Tuy nhiên, bằng những sản phẩm này điều trị trực tiếp chứng hôi miệng là không thể. Những sản phẩm như kẹo cao su và kẹo bạc hà, kem đánh răng, nước súc miệng và thuốc xịt làm giảm mùi hôi và cố gắng che dấu chứng hôi miệng bằng những mùi hương dễ chịu. Việc sử dụng kẹo cao su có thể làm giảm chứng hôi miệng, đặc biệt là thông qua việc tăng tiết nước bọt. Nước súc miệng có chứa “Clo dioxide” và muối kẽm có tác dụng giảm đáng kể chứng hôi miệng. Đặc biệt nên kiêng các thức ăn hành tây, tỏi hoặc thuốc lá. 
Hướng dẫn vệ sinh răng miệng tốt là bước quan trọng trong điều trị chứng hôi miệng. Một trong những nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc làm sạch lưỡi; bàn chảy đánh răng giúp giảm 33% mức độ VSC (nhóm khí lưu huỳnh), với dụng cụ cạo lưỡi là 40% và với chất làm sạch lưỡi là 42%.
Khám lâm sàng chi tiết về chứng hôi miệng là rất quan trọng. Đôi khi người bệnh có thể nghĩ bị chứng hôi miệng mặc dù họ không có chứng hôi miệng có thể đo lường được. Tình trạng này được gọi là chứng “Halitophobia”. 

☯️ Theo học thuyết đông y, hôi miệng có thể do đàm, nhiệt, hỏa ở miệng, vị, can, tỳ. Những vị thuốc có tính hàn như Hoàng liên bắc (Coptis chinensis), Hoàng cầm (Scutellaria baicalensis), Kim ngân hoa (Lonicera japonica),... có thể thanh nhiệt, lương huyết, hỗ trợ điều trị hôi miệng. 
🍀 Nghiên cứu  Hoàng liên bắc (Coptis chinensis) có các đặc tính bao gồm kháng khuẩn, kháng độc tố, chống loét và giảm axit dạ dày. Chiết xuất từ Hoàng liên bắc( Coptis chinensis) cũng có thể ức chế urease để chống H. pylori, yếu tố gây cảm ứng của chứng hôi miệng liên quan đến viêm dạ dày. Kim ngân hoa (Lonicera japonica) có tác dụng mạnh đối với VSC và chức năng ức chế vi khuẩn đối với vi khuẩn kỵ khí liên quan đến chứng hôi miệng.
🍀 Nước súc miệng chứa chlorhexidine và chất chiết xuất từ Măng cụt (Garcinia mangostana L.) cho thấy giảm đáng kể triệu chứng hôi miệng ở BN viêm nướu.
🍀 Theo kinh nghiệm dân gian, các rau quả có tác dụng trị hôi miệng được sử dụng như:  
🍀 Rau mùi – đun nước ngậm súc miệng. 
🍀 Hạt dưa hấu giã thành bột luyện với mật ngậm khi súc miệng mỗi ngày. 
🍀 Lá hương nhu đun nước súc miệng. 
🍀 Lá thạch lựu đun nước uống thay trà có tác dụng làm thơm miệng và chắc răng.
🍀 Hoa quế (3 – 5g) vừa có tác dụng trừ hôi miệng lại có tác dụng hóa đàm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây