Cover CS3 for web

THỰC HƯ BÀI THUỐC “NƯỚC DỪA – ĐƯỜNG PHÈN – GỪNG” HỖ TRỢ CHỮA COVID-19

Thứ ba - 12/10/2021 23:47
Hiện nay trên cộng đồng mạng đang lưu truyền bài thuốc hỗ trợ tăng sức đề kháng chữa ho, sốt tại nhà do COVID-19 và phòng thủ khi ra đường, đó là chưng nước Dừa tươi với Gừng và đường phèn để uống.
Vậy bài thuốc này thật sự có hiệu quả đối với COVID-19 hay không? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu về các thành phần trong bài thuốc:

- Dừa (Cocos nucifera L.): Ở dạng tự nhiên, nó là một loại đồ uống giải khát và bổ dưỡng được tiêu thụ rộng rãi do các đặc tính có lợi cho sức khỏe, một số trong số đó đựa dựa trên yếu tố văn hóa, truyền thống và niềm tin. Người ta cho rằng nước dừa có thể được sử dụng như một chất thay thế quan trọng để bù nước bằng đường uống và thậm chí có thể dùng như vậy để bù nước qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa. Nước dừa cũng có thể bảo vệ chống lại chứng nhồi máu cơ tim, việc tiêu thụ thường xuyên nước dừa có hiệu quả trong việc mang lại kiểm soát tăng huyết áp. Nước dừa chứa nhiều các cytokinin là một nhóm thuộc về hormone thực vật, bao gồm một số chất tiêu biểu như kinetin, trans-zeatin, dihydrozeatin, các gibberellins …. có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư và chống đông máu. Các vi chất dinh dưỡng khác có thể thấy trong nước dừa như các ion vô cơ (kali, natri, canxi, magne, selen, đồng, kẽm,…) có thể dùng như một thức uống bù nước hiệu quả nhằm bổ sung các chất điện giải của cơ thể bị mất đi khi bài tiết qua mồ hôi cũng như duy trì một số chức năng khác. Ngoài ra, nước dừa còn chứa đường, chất béo, acid amin, acid hữu cơ và các enzyme, các vitamin (B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, vitamin C…) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia vào quá trình xúc tác một số phản ứng hóa sinh, góp phần trong việc duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể. Nước dừa có thể xem là một vị thuốc có tác dụng hạ cholesterol, trị sỏi thận, kích thích miễn dịch, kích thích sinh sản, bù nước trong trường hợp tiêu chảy hay luyện tập thể thao. Hiện nay, rất ít tác dụng phụ của nước dừa được ghi nhận, tuy nhiên đây là một thức uống rất giàu kali nên những người tiểu đường hay suy thận hoặc đang uống các thuốc giữ kali nên tránh uống quá nhiều nước dừa có gây ra tình trạng tăng kali huyết. Do nước dừa chứa nhiều kali nhưng lại rất ít natri nên những người mắc bệnh xơ nang (Cystic Fibrosis, một bệnh di truyền gây tăng tiết mồ hôi, chất nhầy) không nên sử dụng nước dừa như một phương pháp để tăng cường lượng natri huyết. Những người huyết áp thấp hoặc trước khi phẫu thuật (ít nhất 2 tuần) cũng không nên uống nước dừa vì có thể ảnh hưởng nhiều đến huyết áp. Ngoài ra, nếu uống một lượng lớn nước dừa có thể gây đầy bụng, khó chịu ở dạ dày. 

Vậy thì uống nước dừa với một lượng bao nhiêu là đủ? 

Lượng nước dừa uống mỗi ngày còn phụ thuộc vào tuổi người sử dụng, tình trạng sức khỏe, mức độ hoạt động và các yếu tố đi kèm khác của cơ thể nên chưa đủ thông tin để xác định chính xác lượng nước dừa có thể uống mỗi ngày. Tuy nhiên, dựa vào giá trị dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên có thể uống từ 1-2 cốc nước dừa (khoảng 240 ml) mỗi ngày đối với một người trưởng thành khỏe mạnh. Các trường hợp có bệnh lý như huyết áp thấp, tiểu đường, suy thận hoặc có rối loạn điện giải cần thận trọng và cần hỏi ý kiến của chuyên gia.  

- Gừng (Zingiber officinale Roscoe): Gừng là một gia vị có mùi thơm, vị cay, tính ấm, được sử dụng rất phổ biến ở nhiều nước khác nhau. Thân rễ (củ) của Gừng non thường được ngâm giấm hoặc rượu như một món ăn nhẹ hoặc nấu chín như một thành phần trong công thức của nhiều món ăn. Chúng có thể được ngâm trong nước sôi cùng với mật ong để tạo ra nước uống Gừng-mật ong, có thể thêm cam hoặc chanh thái lát. Thân rễ của Gừng già có dạng xơ và gần khô cũng được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và làm thuốc. Nước ép từ rễ Gừng thường được dùng làm gia vị trong các công thức nấu ăn của người Ấn Độ và là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực của người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Nam Á và Châu Phi để tạo hương vị cho các món ăn, chẳng hạn như hải sản, thịt và các món ăn chay. Mùi và hương vị đặc trưng của Gừng là do hỗn hợp của chất nhựa cay (chủ yếu là zingerone, shogaol và gingerol) cùng các thành phần dễ bay hơi trong tinh dầu (chủ yếu là zingiberene, curcumene, zingiberenol, geraniol) chiếm 1-3% trọng lượng của Gừng tươi. Gừng được sử dụng như một dược liệu làm thuốc với nhiều tác dụng đáng lưu ý như kháng viêm, chống dị ứng, kháng khuẩn, hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư…. Ngoài ra, Gừng còn góp phần trong việc điều hòa hệ miễn dịch. Trong Y học cổ truyền, Gừng là một dược liệu quý có tác dụng làm ôn ấm, dùng chữa cảm lạnh, giảm đau, chống nôn, kích thích tiêu hóa, trị đau bụng do hàn. Mặc dù việc sử dụng Gừng là khá an toàn nhưng cũng có một số tác dụng phụ được ghi nhận, sử dụng Gừng từ 6 g trở lên một ngày có thể gây tiêu chảy nhẹ, nóng ngực, khó chịu ở dạ dày, bụi Gừng cũng có thể gây dị ứng nếu hít phải. Ngoài ra Gừng cũng có thể gây tương tác với thuốc chống đông như warfarin nếu sử dụng liều cao.

- Đường phèn (Rock sugar): Đường phèn được điều chế và kết tinh từ đường mía và cũng có thành phần chính là saccarose. Đường phèn thường được sử dụng để thay thế cho đường tinh luyện và được coi là tốt cho sức khỏe, ít ngọt hơn so với đường trắng. Đường phèn thường được dùng để nấu chè, chế biến một số món ăn cũng như sử dụng trong một số bài thuốc dân gian chữa ho, viêm họng, bổ dưỡng. Tuy nhiên, thành phần chính của nó cũng giống với đường tinh luyện thông thường nên vẫn có thể ra một số vấn đề về sức khỏe như nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch và các bệnh về răng miệng.

Tóm lại, như các phân tích ở trên, chúng ta có thể sử dụng bài thuốc có sự phối hợp giữa nước dừa, Gừng và đường phèn như một thức uống có tác dụng bổ dưỡng, cung cấp khoáng chất, tăng cường hệ miễn dịch nói chung như các loại nước uống dinh dưỡng khác một cách hợp lý và cần chú ý đến liều lượng, các trường hợp cần thận trọng…. Chưa có nghiên cứu cũng như bằng chứng nào cho thấy từng dược liệu riêng lẻ hay sự phối hợp của ba nguyên liệu này sẽ cho một tác dụng đặc hiệu nào đó trên SARS-CoV-2. Điều cần thiết là thực hiện một lối sống lành mạnh, cân bằng và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ bản thân trước đại dịch.

 

Tác giả bài viết: TS DS. Nguyễn Thành Triết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây