cover cs3 for web1

HIỆU QUẢ CỦA CHÂM CỨU TRONG ĐIÈU TRỊ PARKINSON

Thứ ba - 04/01/2022 20:17
Chứng Parkinson hay hội chứng Parkinson (Parkinsonism) bao gồm: run, giảm vận động, cứng đờ, kèm theo bất thường về tư thế đứng và đi. Dạng thường gặp nhất của chứng Parkinson là dạng bệnh tự phát, không tìm được nguyên nhân rõ ràng, gọi là bệnh Parkinson. Ngoài ra, còn có chứng Parkinson sau viêm não, do thuốc hay nhiễm độc, chứng Parkinson gia đình.
HIỆU QUẢ CỦA CHÂM CỨU TRONG ĐIÈU TRỊ PARKINSON
Đa số trường hợp bệnh Parkinson điển hình khởi phát sau tuổi 50 (trung bình là 60) và không có yếu tố di truyền. 

Về cơ chế bệnh sinh, bệnh đặc trưng bởi hiện tượng mất các tế bào sắc tố trong phần đặc của liềm đen (chất đen) ở trung não. Các tế bào này sản sinh dopamin đưa đến thể vân. Khi số lượng tế bào này mất đi sẽ gây thiếu hụt dopamin, gây ra các triệu chứng về vận động. Ngoài ra còn có sự mất quân bình giữa hoạt tính dopaminergic và hoạt tính cholinergic. Bất thường hệ chất dẫn truyền thần kinh khác (serotonin, norepinephrine).

Theo Y học hiện đại, thuốc điều trị Parkinson được xếp theo 6 nhóm: Levodopa, đồng vận dopamine, thuốc ức chế MAO-B, Amantadine, kháng Cholinergic, thuốc ức chế COMT. Trong đó, Madopar (Levodopa) được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị Parkinson. Sử dụng Levodopa cho người bệnh trong giai đoạn sớm của bệnh là khuyến cáo hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thường đi kèm một số tác dụng không mong muốn như: rối loạn vận động, loạn trương lực cơ, dáng đi đóng băng, hiện tượng bật – tắt diễn ra giữa các cử dùng thuốc, triệu chứng tiêu hóa, mất ngủ,…

Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc sớm và đầy đủ, đúng theo khuyến cáo, các nghiên cứu hiện nay còn tập trung tìm phương pháp kết hợp với Y học cổ truyền, trong đó có châm cứu với tác dụng ức chế sự tích tụ của các protein bất lợi trong các bệnh thần kinh, điều chỉnh việc cung cấp năng lượng dựa trên chuyển hóa glucose và làm giảm quá trình chết theo chu trình của tế bào thần kinh, do đó tạo ra một loạt các tác dụng bảo vệ thần kinh. Trong các phương pháp châm cứu, đầu châm hiện đang được ứng dụng nhiều. 

Có hai cơ sở lý thuyết chính cho đầu châm: một là dựa trên lý thuyết truyền thống về phủ tạng, kinh lạc; hai là dựa trên hình chiếu của não trên da đầu, được gọi là hệ thống tiêu chuẩn đầu châm, chứa 14 đường điểm da đầu vi hệ thống (MS).

Các vị trí theo đầu châm thường sử dụng trong điều trị Parkinson là: Đường chéo đỉnh thái dương trước (MS6), Phong trì (GB 20), Đường đỉnh bên 1 (MS8), Đường đỉnh bên 2 (MS9), Đường trán bên 3 (MS4), và Đường chẩm bên dưới (MS14), trong đó MS6 và huyệt Phong trì được sử dụng thường xuyên. 

Nghiên cứu phân tích gộp sử dụng phương pháp đánh giá GRADE cho bằng chứng sử dụng đầu châm kết hợp với Madopar hiệu quả hơn khi chỉ sử dụng thuốc. 

Các nghiên cứu phân tích gộp cho thấy châm cứu cải thiện được nhóm triệu chứng: chậm cử động theo yêu cầu (bradykinesia), nhược cơ, khó giữ thăng bằng trong dáng đi, nhưng không cải thiện rõ rệt tình trạng run khi nghỉ khi so sánh với việc điều trị thuốc. Nó liên quan đến cơ chế tác động của châm cứu tạo sự thay đổi thông qua tác động lên huyệt, điều chỉnh môi trường vi mạch tổn thương chứ không giúp bổ sung trực tiếp lượng dopamine để cân bằng môi trường. Kết luận này giúp cho việc xem xét lựa chọn châm cứu như một phương pháp kết hợp để điều trị các triệu chứng kèm theo.

Parkinson là một bệnh lý gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu người bệnh không được quan tâm, điều trị, và hỗ trợ vận động, sẽ dễ dẫn đến các vấn đề tâm lý kèm theo như trầm cảm, lo âu. Người bệnh cần được đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, giúp ngăn ngừa diễn tiến nặng hơn của bệnh cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.   

 
Tài liệu tham khảo: 
Huang J, Qin X, Cai X, Huang Y. Effectiveness of Acupuncture in the Treatment of Parkinson's Disease: An Overview of Systematic Reviews. Front Neurol. 2020;11:917. Published 2020 Aug 25. doi:10.3389/fneur.2020.00917
Nguyễn Đức Công (2012), Bệnh học người cao tuổi, NXB Y Học, Tr265.

Tác giả bài viết: BS. Phạm Ánh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây