cover cs3 for web1

LOÉT MIỆNG ÁP TƠ TÁI PHÁT (Nhiệt miệng)

Thứ ba - 13/09/2022 01:24
Loét tái diễn lâu làm người bệnh sụt cân, lo lắng, giảm chất lượng cuộc sống.
LOÉT MIỆNG ÁP TƠ TÁI PHÁT (Nhiệt miệng)
Người bệnh tên P.T.N.M 17 tuổi sống tại TP.HCM đến khám tại phòng khám Ngũ quan Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3  ngày 11/0/2022 vì lý do xuất hiện các vết loét ở miệng, gây đau rát khó chịu. Bệnh tái đi tái lại nhiều lần trong năm, mỗi lần tái phát kéo dài vài tuần gây khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt. Sau khi được thăm khám, kiểm tra, loại trừ các nguyên nhân, người bệnh được chẩn đoán Loét miệng Áp tơ tái phát và được điều trị bằng thuốc thảo dược bôi ngoài và uống trong, sau 1 tuần điều trị, bệnh cải thiện rõ rệt, vết loét gom nhỏ, giảm đau rát hẳn.
 
Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thái Linh (Trưởng phòng khám Ngũ quan, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3) cho biết bệnh Loét miệng áp tơ tái phát (Recurrent Aphthous Stomatitis) hay “nhiệt miệng”, là bệnh rất thường gặp, chiếm 30% dân số, nữ thường gặp hơn nam, bệnh biểu hiện bằng một hoặc vài vết loét hình tròn hoặc bầu dục kích thước từ 1 – 10mm ở trong khoang miệng, gây đau rát khó chịu, vết loét thường tự khỏi từ vài ngày đến vài tuần tùy theo kích thước vết loét, bệnh thường tái đi tái lại, các vết loét gây đau, khó chịu, ăn uống khó. Loét tái diễn lâu làm người bệnh sụt cân, lo lắng, giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, các yếu tố sau đây có thể góp phần vào cơ chế bệnh sinh của bệnh: yếu tố di truyền, chấn thương cơ học, căng thẳng, mất cân bằng nội tiết tố, miễn dịch cơ thể, sử dụng các thực phẩm béo ngọt, cay nóng, tiếp xúc với một số thuốc/ hóa chất, mắc một số bệnh lý toàn thân, thiếu hụt vitamin,… 

Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng và diễn tiến vết loét, tuy nhiên một số trường hợp cần được chẩn đoán phân biệt với các nguyên nhân gây loét miệng khác. Điều trị bệnh chủ yếu là duy trì vệ sinh miệng tốt, tránh các yếu tố gây kích phát loét, và giảm đau. 
Bác sĩ Ngô Lê Minh Như (Phòng khám Ngũ quan, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM -Cơ sở 3) cho biết theo YHCT, Loét miệng được miêu tả trong phạm trù chứng “Khẩu mi”, “khẩu sương”, “khẩu dương”; trường hợp loét tại chỗ và nhẹ thì gọi là “khẩu sương”, loét diện rộng lớn, nặng gọi là “khẩu mi”, trường hợp trẻ em loét miệng có liên quan đến cam tích gọi là “khẩu cam”. Nguyên nhân gây bệnh thường do:

- Do ưu tư quá độ, tình chí uất kết kiến Tâm khí hoá hoả, hoặc do hoả từ Tiểu trường thượng thăng theo đường kinh mà lên vùng miệng dẫn đến loét vùng miệng, lưỡi.
- Ăn uống nhiều đồ béo ngọt, cay nóng, chiên xào nhiều, uống rượu dẫn đến tích nhiệt ở Tỳ, Vị. 
- Nội thương tình chí dẫn đến Can khí uất kết, khí uất hoá hoả, Can hoả thượng viêm vùng đầu mặt gây loét miệng lưỡi.
- Do lao nhọc, thời kì cuối bệnh nhiệt, phần âm tổn thương. Âm hư sinh nội nhiệt, nhiệt hoá hoả, hoả này theo kinh lạc thượng thăng gây loét miệng lưỡi.

Điều trị phối hợp YHCT bao gồm thoa ngoài uống trong các loại thuốc từ thảo được giúp cải thiện triệu chứng và hỗ trợ phòng tránh tái phát, tùy theo tình trạng của mỗi người bệnh, thầy thuốc sẽ chọn và gia giảm các thành phần bài thuốc khác nhau, một số bài thuốc thường sử dụng như: 

- Đạo xích tán: sinh địa, Mộc thông, Hoàng liên, Cam thảo, Trúc diệp,…
- Thanh vị thang: Sinh địa, Hoàng liên, Thăng ma, Đơn bì, Đương quy,…
- Tri bá địa hoàng: Tri mẫu, Hoàng bá, Thục địa, Hoài sơn, Sơn thù, Đơn bì, Bạch linh, Trạch tả.
- Ngọc Nữ tiễn: Thạch cao, Mạch môn, Thục địa, Tri mẫu, Ngưu tất,..

Ngoài phương pháp dùng thuốc, YHCT có thể phối hợp thêm phương pháp thể châm, nhĩ châm, cấy chỉ,… để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh. Các phương pháp dung thuốc và không dùng thuốc đều đang được ứng dụng trong điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3 nhiều năm nay, luôn mang lại những kết quả điều trị khả quan cho nhiều loại bệnh lý. Giúp người bệnh mau chóng hồi phục và duy trì chất lượng sống tốt nhất. 

Tác giả bài viết: Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thái Linh

Trích nguồn: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây