cover cs3 for web1

THỪA CÂN, BÉO PHÌ VÀ BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Thứ tư - 14/09/2022 07:51
Bệnh lý viêm khớp có nhiều yếu tố, liên quan đến việc tái tạo xương dưới sụn, viêm hoạt dịch và mất sụn khớp . Các cytokine gây viêm, đặc biệt là IL-1β và TNF-α, thúc đẩy các con đường dị hóa và kéo dài sự tiến triển của bệnh. 
THỪA CÂN, BÉO PHÌ VÀ BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP
Viêm khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tàn tật phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới. Trên toàn cầu, khoảng 18% phụ nữ và 9,6% nam giới trên 60 tuổi bị viêm khớp có triệu chứng, với 1/4 trong số này không thể thực hiện các hoạt động thường ngày. Đến năm 2050, dự báo sẽ có 130 triệu người bị viêm khớp, tạo thành gánh nặng xã hội đáng kể.

Béo phì là một đại dịch toàn cầu đã được công nhận. Ước tính của WHO từ năm 2008 chỉ ra rằng hơn 1,4 tỷ người trưởng thành bị thừa cân và trong số này, hơn 200 triệu nam giới và 300 triệu phụ nữ bị béo phì. Xu hướng đáng lo ngại: trong 30 năm qua, tỷ lệ béo phì trên toàn thế giới đã tăng hơn gấp đôi. 

Gần đây có ý kiến cho rằng béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa (MetS) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của viêm khớp.

- Áp lực lên khớp: Béo phì làm tăng sức căng trên các khớp chịu trọng lượng (chỉ thừa cân 5 kg sẽ gây thêm áp lực lên đầu gối từ 15 đến 50 pound) do đó những người thừa cân và béo phì có nguy cơ bị bệnh lý khớp gối cao hơn đáng kể. Mỡ thừa còn thúc đẩy nhanh quá trình phá hủy sụn, điều này làm cho bạn có nhiều khả năng bị viêm xương khớp (OA) hoặc làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn nếu đã mắc bệnh.

- Viêm và viêm khớp: Chất béo hoạt động hóa học và liên tục “kích hoạt” giải phóng các protein gây viêm: Leptin, một adipokine thường tăng cao trong bệnh béo phì có liên quan đến tình trạng viêm và thoái hóa sụn có thể tham gia vào sinh lý bệnh viêm khớp ở mức độ cục bộ và toàn thân. Viêm khớp tay phổ biến ở những người béo phì gấp đôi so với những người gầy hơn. Béo phì cũng làm tăng khả năng một khi bị viêm ở một khớp, bạn sẽ phát triển bệnh ở nơi khác. Ví dụ, những người béo phì bị viêm khớp ở một đầu gối, có nguy cơ bị viêm khớp gối ở đầu gối còn lại cao gấp 5 lần so với những người cân nặng khỏe mạnh.

- Tiến triển của bệnh: Viêm khớp tiến triển nhanh hơn và trầm trọng hơn ở những người béo phì so với những người nhẹ cân hơn. Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng cần thay khớp háng hoặc khớp gối. Họ cũng có xu hướng có nhiều biến chứng hơn và kết quả kém hơn sau khi phẫu thuật. So với những người có cân nặng bình thường bị viêm khớp, những người béo phì bị viêm khớp phải dùng nhiều thuốc hơn, đi bộ chậm hơn, ít hoạt động thể chất hơn và có nguy cơ bị tàn tật cao hơn.

- Giảm cân trong viêm khớp: Giảm cân đã được chứng minh là có thể cải thiện cả cơn đau và chức năng ở những đối tượng béo phì bị viêm khớp gối. Giảm cân ở những đối tượng béo phì cũng có thể mang lại lợi ích thay đổi cấu trúc có thể cải thiện chất lượng sụn và số lượng sụn của khớp.

Điều trị viêm khớp hiện tại còn hạn chế,  phần lớn chỉ giới hạn trong việc kiểm soát triệu chứng hoặc thay thế toàn bộ khớp nếu chức năng khớp bị tổn thương nghiêm trọng. Việc duy trì cân nặng hợp lý sẽ góp phần vào hiệu quả điều trị bệnh viêm xương khớp.

 

Tác giả bài viết: BS CKI. Nguyễn Thị Diễm Hương

Trích nguồn: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây