DANG KY KHAM BENH ZALO copy

TRƯỢT ĐỐT SỐNG THẮT LƯNG

Chủ nhật - 17/07/2022 22:50
Trượt đốt sống lưng là tình trạng có sự di chuyển bất thường ra phía trước hoặc phía sau của thân đốt sống bên trên so với thân đốt sống nằm bên dưới. Tình trạng này có thể gây ra đau thắt lưng và mất vững cột sống thắt lưng.
TRƯỢT ĐỐT SỐNG THẮT LƯNG
Nguyên nhân gây trượt đốt sống thắt lưng

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trượt đốt sống thường liên quan đến tổn thương phần eo cua đốt sống, phần giao nhau của gai ngang, mảnh, hay mỏm khớp trên và dưới của một thân đốt sống.

Các nguyên nhân khác gây trượt đốt sống thắt lưng có thể bao gồm:
- Thoái hoá đĩa đệm 
- Chấn thương cột sống, tai biến phẫu thuật cột sống
- Một số bệnh lý như nhiễm khuẩn, lao, ung thư…
- Trượt đốt sống bẩm sinh. Tuy nhiên, trường hợp này khá hiếm gặp.

Mức độ trượt đốt sống thắt lưng

Mức độ trượt đốt sống lưng được xác định bằng tỷ lệ di lệch của đốt sống trên so với đốt sống dưới dựa trên hình ảnh của phim Xquang cột sống thắt lưng ở tư thế nghiêng. Có 4 độ trượt đốt sống thắt lưng tương ứng từ nhẹ tới nặng. 

Các biểu hiện thường gặp của trượt đốt sống thắt lưng

- Người bệnh thường bị đau lưng tái đi tái lại nhiều lần; cơn đau mang tính chất cơ học, có thể tăng lên khi vận động, xoay trở và giảm khi nghỉ ngơi.
- có thể kèm biến dạng cột sống thắt lưng như cong ưỡn quá mức. Khám có thể thấy dấu bậc thang
- Người bệnh có thể có hội chứng chèn ép rễ thần kinh. Biểu hiện là những cơn đau kéo dài từ thắt lưng xuống mông, đùi và thậm chí là cả cẳng, bàn chân kèm theo tê bì, kim châm, rối loạn cảm giác ở mông và chân. Ngoài ra, tình trạng trượt đốt sống thắt lưng có thể dẫn đến biến chứng tổn thương rễ thần kinh. Người bệnh gặp tình trạng này sẽ thấy yếu, teo cơ chân ở một hoặc cả hai bên. Thậm chí có trường hợp chân đi bị rớt dép kèm rối loạn tiêu tiểu.

Chẩn đoán trượt đốt sống thắt lưng

Chẩn đoán tình trạng trượt đốt sống thắt lưng có thể dựa vào phim chụp Xquang cột sống thắt lưng với các tư thế thẳng nghiêng hoặc chếch 3⁄4. Đây cũng là phương pháp chẩn đoán đơn giản, nhanh chóng, rẻ tiền và hiệu quả.

Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp chụp MRI hoặc CT scan để chẩn đoán cấu trúc xương, xác định vị trí cũng như mức độ trượt và các tổn thương ở eo, mấu khớp, hẹp ống sống... rất hiệu quả.

Trượt đốt sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Tùy theo thể trạng cũng như mức độ trượt đốt sống lưng mà hậu quả để lại ở mỗi người là khác nhau. Các trường hợp người bệnh chỉ bị trượt độ I-II do bị khuyết eo đốt sống thì không quá nghiêm trọng. Người bệnh sẽ có những cơn đau ở thắt lưng và có thể lan xuông mông, chân. 

Bệnh nhân trượt đốt sống lưng do khuyết eo đốt sống độ III- IV có thể sẽ bị gù, có thể kèm theo vẹo cột sống. Bệnh không được điều trị phù hợp sẽ gây ra đau nhiều, có thể kèm tê, teo yếu cơ ở mông, chân…

Do đó, khi có các dấu hiệu, triệu chứng trượt đốt sống thắt lưng, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán và điều trị phù hợp.

 
Trích nguồn: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây