DANG KY KHAM BENH ZALO copy

CAI NGHIỆN THUỐC LÁ HIỆU QUẢ BẰNG NHĨ CHÂM

Thứ sáu - 18/12/2020 20:02
Ai cũng biết “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” và “Cai thuốc lá có lợi cho sức khỏe”. Thế nhưng người ta vẫn tiếp tục hút, đó là do người hút thuốc lá đã trở nên “lệ thuộc” hay “nghiện”.
CAI NGHIỆN THUỐC LÁ HIỆU QUẢ BẰNG NHĨ CHÂM
Nghiện thuốc lá là gì?

Ai cũng biết “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” và “Cai thuốc lá có lợi cho sức khỏe”. Thế nhưng người ta vẫn tiếp tục hút, đó là do người hút thuốc lá đã trở nên “lệ thuộc” hay “nghiện”.
Nghiện thuốc lá bao gồm lệ thuộc thực thể vào chất nicotine có trong thuốc lá, lệ thuộc tâm lý và hành vi đối với hành vi hút thuốc lá.

Tác hại của hút thuốc lá?

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Tác hại của thuốc lá rất rõ ràng - Khói thuốc lá có hơn 4000 chất độc hại chia làm 4 nhóm là: CO (carbon monoxide) gây giảm oxy máu và co mạch vành, Benzopyrene gây ung thư, chất kích thích gây viêm phế quản mạn, nicotine gây nghiện thuốc lá.

Các phương pháp điều trị cai nghiện thuốc lá:
  • Y học hiện đại
Điều trị nhận thức thay đổi hành vi, điều trị bằng thuốc: nicotine thay thế, bupropion, varenicline. Tùy trường hợp, bác sỹ quyết định dùng biện pháp điều trị nào, đơn thuần hay kết hợp 2 thậm chí 3 biện pháp. Trong mọi trường hợp đều gồm điều trị nhận thức – thay đổi hành vi.
  • Y học cổ truyền
- Nhĩ châm là phương pháp tác động vào vùng loa tai hai bên nhằm đạt được tác dụng phòng và chữa bệnh. Đây là phương pháp châm cứu học cổ truyền được sử dụng khá lâu đời ở cả Việt Nam và trên thế giới trong điều trị một số bệnh lý như các chứng thuộc hệ thần kinh: đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, rối loạn thần kinh thực vật, đau nhức thần kinh như đau dây thần kinh hông, đau thần kinh liên sườn. Các chứng thuộc hệ vận động: đau vai gáy, đau lưng, các chứng đau viêm khớp cấp, mãn tính các tổ chức mềm. Các chứng đau nhức do viêm như: viêm tuyến vú, tắc tia sữa, đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt viêm amydale. Các loại bệnh khác như suyễn, đau hay loét dạ dày, bệnh ngoài da, cao hoặc thấp huyết áp, đái dầm.

Theo quan niệm của y học cổ truyền: khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh. Nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Cơ chế của nhĩ châm cai thuốc lá chính là điều hòa lại khí huyết, cân bằng âm dương để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra.
- Nhĩ châm hiệu quả trong các trường hợp nghiện về rượu, ma tuý, thuốc, nicotin và các chất gây nghiện khác. Nhĩ châm làm giảm các triệu chứng cai nghiện như lo lắng, hồi hộp và thèm thuốc lá.
- Ngoài ra, với những bệnh nhân không thể đến bệnh viện để Nhĩ châm mỗi ngày thì Nhĩ hoàn là một biện pháp thay thế tương đương. Nhĩ hoàn kéo dài tác dụng của Nhĩ châm bằng cách sử dụng kim nhĩ hoàn có kích thước 0.22x1.3mm có thể dễ dàng cài và lưu lại trên loa tai.

NADA (National Acupuncture Detoxification Association) và Nhĩ châm cai nghiện thuốc lá Hiệp hội Châm cứu Cai nghiện Quốc gia NADA được thành lập vào những năm 1980 tại Bệnh viện Lincoln tại Bronx, đã phổ biến việc sử dụng Nhĩ châm trong cai nghiện Morphin, Heroin, Amphetamine, các loại thuốc giảm đau, Penzodiazepine, rượu, thuốc lá…tại Hoa Kỳ và hầu hết các nước Châu Âu, cũng như Nga, Trung Đông, Úc, Nam Mỹ, Caribbean, Mexico, Nam Á và Đông Nam Á.

Năm huyệt châm cứu được dùng ở mỗi tai đó là:
  • Giao cảm: Cân bằng hệ thống thần kinh và hỗ trợ thư giãn tổng thể.
  • Thần môn: Giảm lo lắng và căng thẳng.
  • Thận: Sử dụng trong gỉai độc qua đường tiểu, làm dịu nỗi sợ hãi và chữa lành cơ quan nội tạng, làm cho ý chí và cơ thể mạnh lên khi sự lạm dụng thuốc và các lối sống không lành mạnh đã khiến con nghiện khô kiệt .
  • Phổi: Sử dụng trong giải độc, lọc máu, và chế ngự sự thất vọng, tính dễ bị kích thích, và thái độ khiêu khích.
  • Gan: Thúc đẩy việc giải độc thông qua hô hấp và da, và giúp bệnh nhân hô hấp dễ dàng hơn và loại bỏ buồn phiền.
  • Và một số huyệt được gia giảm theo cơ địa của người bệnh.
Liệu trình điều trị Nhĩ châm, Nhĩ hoàn:
  • Nhĩ châm: thực hiện 10 – 15 lần châm/liệu trình. Mỗi liệu trình cách nhau vài ngày.
  • Nhĩ hoàn: thời gian lưu kim cài 3 – 5 ngày (tối đa 7 ngày)
ĐỂ QUÁ TRÌNH CAI NGHIỆN THUỐC LÁ HIỆU QUẢ VÀ GIẢM THIỂU CHI PHÍ, NGƯỜI BỆNH NÊN ĐẾN CÁC CƠ SỞ Y TẾ UY TÍN ĐỂ ĐƯỢC THAM VẤN, THĂM KHÁM ĐẦY ĐỦ, TỪ ĐÓ MỚI CÓ LIỆU TRÌNH NHĨ CHÂM / NHĨ HOÀN MANG LẠI KẾT QUẢ TỐT ĐẸP!

BS. Nguyễn An Pháp
Đơn vị Điều trị ban ngày
Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây