cover cs3 for web1

CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ LIỆT VII NGOẠI BIÊN

Thứ tư - 06/01/2021 21:10
Khi thời tiết dần chuyển sang lạnh hoặc những ngày trời nóng đổ lửa phải ngủ dưới máy lạnh và quạt với cường độ cao, thì có nhiều người sẽ bị liệt mặt ngoại biên dẫn đến mất thẩm mỹ, ảnh hưởng công việc, tâm lý người bệnh và chất lượng sống.
CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ LIỆT VII NGOẠI BIÊN
Khi thời tiết dần chuyển sang lạnh hoặc những ngày trời nóng đổ lửa phải ngủ dưới máy lạnh và quạt với cường độ cao, thì có nhiều người sẽ bị liệt mặt ngoại biên dẫn đến mất thẩm mỹ, ảnh hưởng công việc, tâm lý người bệnh và chất lượng sống. Liệt mặt ngoại biên do lạnh mức độ nhẹ 80% sẽ tự lành trong vòng vài tuần sau đó. Tuy nhiên, người bệnh ở mức độ nặng có tổn thương sợi trục thì rất khó khăn trong việc điều trị hồi phục.

Liệt mặt ngoại biên là tổn thương thần kinh số VII với biểu hiện là mắt nhắm không kín, chảy nước sống hoặc khô mắt, không nhăn trán được, miệng méo...Liệt mặt ngoại biên có nhiều nguyên nhân như viêm tai giữa, sau nhiễm zona, chấn thương xương đá... ngoài ra phần lớn đều không rõ nguyên nhân (thường được gọi là Liệt Bell hoặc liệt mặt ngoại biên nguyên phát).
Khi có những biểu hiện trên người bệnh cần tới cơ sở y tế uy tín để khám tìm ra nguyên nhân, tầm soát mức độ tổn thương của dây thần kinh bằng các triệu chứng lâm sàng và điện cơ vùng mặt. Người bệnh bị liệt mặt ngoại biên mức độ nặng nếu không được điều trị và hướng dẫn đúng cách sẽ dẫn đến nhưng biến chứng nặng nề như xuất hiện dấu giật ở mặt (tic), viêm loét giác mạc, liệt cứng....Điều trị thường phải kết hợp nhiều phương pháp. Đa số người bệnh sẽ hướng tới YHCT để hồi phục như Châm và cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập vận động vùng mặt, thuốc YHCT, thủy châm... việc điều trị phải liên tục và kiên trì trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, một bộ phận người bệnh vì tính chất công việc nên không thể đến cơ sở y tế mỗi ngày để điều trị. Hiện tại có một phương pháp điều trị mới, an toàn, hiệu quả và phù hợp với người bận rộn. Đó là phương pháp cấy chỉ điều trị.

Cấy chỉ (hay còn gọi là nhu châm) là một phương pháp hiện đang được áp dụng rộng rãi ngày nay, bác sĩ sẽ đưa sợi chỉ tự tiêu vào huyệt và tạo hiệu quả lên huyệt đó. Tùy loại chỉ được cấy vào huyệt có độ tan lâu hay nhanh mà sẽ có liệu trình cấy nhất định, ví dụ như chỉ catgut thường có thời gian tan là 10 – 20 ngày nên người bệnh sẽ được chỉ định cấy lại sau 1 – 2 tuần. Cấy chỉ có tác dụng giống như hào châm và có thêm tác dụng riêng của cấy chỉ. Người bệnh sẽ được cấy chỉ kết hợp với những phương pháp tự tập luyện cơ vùng mặt, mắt, miệng để có thể hồi phục tốt nhất và tránh những biến chứng nặng nề.

LIỆT VII NGOẠI BIÊN VỚI CÁC BIỂU HIỆN NHƯ NHẮM MẮT KHÔNG KÍN, MIỆNG MÉO, CHẢY NƯỚC MẮT SỐNG... SẼ ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NGUYÊN NHÂN VÀ MỨC ĐỘ TỔN THƯƠNG DỰA TRÊN LÂM SÀNG VÀ ĐO ĐIỆN CƠ. CHÍNH VÌ VẬY KHI BỊ MẮC BỆNH NGƯỜI BỆNH CẦN TỚI NGAY CƠ SỞ Y TẾ UY TÍN ĐỂ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ ĐÚNG, HIỆU QUẢ, TRÁNH CÁC BIẾN CHỨNG NẶNG NỀ. ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI BẬN RỘN, CẤY CHỈ LÀ PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ VÀ THUẬN TIỆN NHẤT HIỆN TẠI.
ThS BS. Ngô Thị Kim Oanh
Phó trưởng Khoa Châm cứu - Dưỡng sinh
Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây