cover cs3 for web1

CHÂM CỨU TRONG ĐIỀU TRỊ ĐIẾC ĐỘT NGỘT

Thứ ba - 08/12/2020 19:25
Điếc đột ngột được định nghĩa là sự nhanh chóng mất khả năng nghe xuất hiện trong ngày và có thể kéo dài nhiều ngày sau. Điếc đột ngột xảy ra là dấu hiệu của tổn thương của hệ thống cơ quan ở tai trong và thường chỉ ảnh hưởng một tai.
CHÂM CỨU TRONG ĐIỀU TRỊ ĐIẾC ĐỘT NGỘT

Điếc đột ngột được định nghĩa là sự nhanh chóng mất khả năng nghe xuất hiện trong ngày và có thể kéo dài nhiều ngày sau. Điếc đột ngột xảy ra là dấu hiệu của tổn thương của hệ thống cơ quan ở tai trong và thường chỉ ảnh hưởng một tai. Người bệnh cần được đo thính lực đồ càng sớm càng tốt (trong vòng 14 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng) Tiêu chuẩn thường dùng là mất ít nhất 30 decibel (decibel là thước đo cường độ âm thanh) trong ba tần số liên tiếp trong vòng 72 giờ.

Điếc đột ngột có thể là biểu hiện đầu của bệnh lý Meniere’s (rối loạn ở tai trong gây những đợt ù tai, chóng mặt và điếc có nguồn gốc từ tai trong) nếu triệu chứng điếc đột ngột và chóng mặt kéo dài nhiều tháng.

Nguyên nhân điếc đột ngột là gì?

Có rất nhiều các rối loạn ảnh hưởng đến tai có thể gây ra điếc đột ngột nhưng chỉ có 10% những người được chẩn đoán mắc điếc đột ngột có nguyên nhân có thể xác định được, như: Nhiễm trùng, chấn thương đầu, bệnh tự miễn, tiếp xúc với một số loại thuốc điều trị ung thư hoặc nhiễm trùng nặng, vấn đề lưu thông máu, rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng, rối loạn tai trong, chẳng hạn như bệnh Ménière.

Điều trị như thế nào?

Có nhiều nghiên cứu về sự tác động vào huyệt để hỗ trợ điều trị điếc đột ngột như sử dụng kim châm cứu, laser châm, nhĩ hoàn. Xin giới thiệu một số ca lâm sàng áp dụng các phương pháp này kết hợp với y học hiện đại trong điều trị điếc đột ngột.

02 ca giảm thính lực sau điếc đột ngột kéo dài được báo cáo bởi Warangkana Arpornchayanon và Supanimit Teekachunhatean tại Thái Lan năm 2019. [1]
  • Ca 1 là người bệnh nữ, 46 tuổi, giảm thính lực và ù tai phải cách đây 7 tháng. Mức nghe tổn thương với tần số cao ở mức trung bình nhẹ.
  • Ca 2 là người bệnh nữ, 55 tuổi, thực hiện châm cứu sau 6 năm bị giảm thính lực ở tai phải. Ngưỡng nghe tai phải là 45 dB, tai trái là 22.5 dB, tai phải đạt 88% trên thang điểm cân bằng âm.

02 ca thực hiện 12 liệu trình châm cứu trong 4 tuần. Các huyệt châm bao gồm: Thính cung, Nhĩ môn, Khế mạch, Ế phong, và các huyệt Trung chữ, Hợp cốc, Khí hải, Quan nguyên, Thái khê, Thái xung. Sau 3 tuần châm cứu, ở ca 1 đo thính lực đồ cho thấy cải thiện sức nghe với tần số 6000Hz, triệu chứng ù tai cũng giảm rõ rệt. Sau 1 tuần châm cứu, ca 2 có ngưỡng nghe tai phải là 23.75dB, đạt 96% trên thang điểm cân bằng âm. Sau 3 tuần, ngưỡng nghe tai phải là 18.75 dB, đạt 100% trên thang điểm cân bằng âm.

Bài báo cáo sử dụng laser châm và cài nhĩ hoàn của tác giả Guo-Ying Zhou, 2012. [2] 258 ca điếc đột ngột ở mức trung bình và nặng được phân nhóm ngẫu nhiên vào 3 nhóm (86 ca mỗi nhóm - nhóm 3 là nhóm chứng). Ở mỗi nhóm đều truyền TM dung dịch Dextran 10% 500ml và thuốc điều trị cơ bản. Group 01 được điều trị với laser châm năng lượng thấp vào các huyệt: Nhĩ môn, Thính cung, Thính hội kết hợp dán nhĩ hoàn tại vùng Can, Thận, Nội tiết trên tai. Nhóm thứ 2 được điều trị với điện châm tại vị trí huyệt tương tự. Liệu trình 15 ngày. Đánh giá tác dụng sau 2 liệu trình. Sau 2 liệu trình, tỉ lệ điều trị đạt 40.7% (35/86) ở nhóm 1, và 38.4% (33/86) ở nhóm 2, so với nhóm chứng đạt 25.6% (22/86) (P<0.05). Không có sự khác biệt giữa hai nhóm 1 và 2. (P>0.05). Cả hai phương pháp sử dụng laser châm năng lượng thấp kết hợp cài nhĩ hoàn và điện châm đều có tác dụng cải thiện triệu chứng trong điều trị điếc đột ngột.

Một trường hợp cụ thể tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3:
Bé trai 05 tuổi, đến khám vì nghe kém, kém phản ứng với âm thanh khoảng cách gần (dưới 2 mét). Triệu chứng được mẹ bé ghi nhận sau một đợt viêm tai giữa. Sau khi khám và đo thính lực, được chẩn đoán điếc tiếp nhận tai trái. Sau 8 tuần điều trị với thuốc tân dược, thuốc thang, thể châm, cứu ấm, xoa bóp, bé thực hiện các bài kiểm tra thính lực ghi nhận sự cải thiện sức nghe tai bên trái. Bé phản ứng nhanh với các âm thanh cách khoảng 03 mét.

Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3 kết hợp các phương pháp điều trị như thể châm, nhĩ châm, laser châm, cứu âm – nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh. Người bệnh nên đến cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng bất thường về tai, để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, lựa chọn phương pháp phù hợp giúp quá trình hồi phục hiệu quả hơn.

BS. Phạm Ánh Ngân
Khoa Y học cổ truyền
Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây