cover cs3 for web1

HỘI CHỨNG GUILLAIN-BARRE

Thứ ba - 22/12/2020 19:39
Hội chứng Guillain – Barre là tình trạng viêm đa dây thần kinh cấp tính, tiến triển nhanh, gây ra mất cảm giác và yếu cơ.
HỘI CHỨNG GUILLAIN-BARRE
HỘI CHỨNG GUILLAIN-BARRE
🍀🍀🍀
👩🏻‍⚕️ BS. Phạm Ánh Ngân
🩺 Khoa Y học cổ truyền
🏥 Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3
📝Hội chứng Guillain – Barre là tình trạng viêm đa dây thần kinh cấp tính, tiến triển nhanh, gây ra mất cảm giác và yếu cơ. Gồm nhiều biến thể: Bệnh lý viêm đa dây thần kinh cấp kèm hủy myelin (Acute inflammatory demyelinative polyneuropathy – AIDP); Bệnh lý sợi trục thần kinh vận động cấp (acute motor axonal neuropathy – AMAN) và hội chứng Miller – Fisher (MFS). Trong đó, AIDP chiếm 90% các trường hợp hội chứng Guillain – Barre.
⁉️Hội chứng Guillain Barre có các triệu chứng gì?
Các triệu chứng thường khởi phát trong thời gian từ 5 ngày đến 3 tuần sau một đợt nhiễm siêu vi, ngộ độc thức ăn (Campylobacter jejuni), tiêm phòng, hoặc phẫu thuật.
⚠️Các Triệu chứng của Hội chứng Guillain-Barré:
🔹Yếu cả 2 bên cơ thể cộng với tê khởi đầu từ 2 chi dưới rồi lan dần lên thân mình cùng 2 chi trên và cổ.
🔹Phản xạ gân xương sâu giảm hoặc biến mất.
🔹Người bệnh có thể suy yếu các cơ ở mặt và một số cơ vùng hầu họng gây ra triệu chứng nuốt sặc khi ăn uống.
🔹Một số người bệnh có thể bị suy hô hấp do nhược cơ. Các người bệnh này cần được đặt nội khí quản và thở máy. Khoảng 5% người bệnh tử vong do suy hô hấp. Độ trầm trọng của các triệu chứng đạt đến đỉnh điểm ở tuần lễ thứ 2 hoặc thứ 3. Người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ để can thiệp sớm khi có suy hô hấp hoặc các biến chứng nhược cơ khác trong giai đoạn cấp/ bán cấp.
⁉️Giai đoạn hồi phục người bệnh cần làm gì?
Ở giai đoạn hồi phục, người bệnh cần phối hợp tập vật lý trị liệu ngay khi có thể luyện tập được. Người bệnh cần tập đủ tầm chuyển động để tránh cứng khớp và các cơ. Bên cạnh đó, việc kết hợp tập luyện với các liệu pháp y học cổ truyền như: châm cứu, xoa bóp có tác dụng giảm đau, tăng sức mạnh cơ bắp, cải thiện chức năng thần kinh và cải thiện trạng thái tâm lý của người bệnh. Bác sĩ y học cổ truyền có thể kết hợp nhiều phương pháp trong quá trình điều trị như: thể châm, đầu châm, nhĩ châm, cứu ấm, … nhằm tác động vào hệ thần kinh – cơ, giúp thúc đẩy quá trình hồi phục.
💆🏻‍♂️Một trường hợp cụ thể
Người bệnh P.V.T, nam, 28 tuổi nhập viện vì yếu tứ chi. Người bệnh đột ngột yếu dần tay chân hai bên, phần gốc chi yếu hơn ngọn chi, xuất hiện trong 03 tuần, được theo dõi sát các vấn đề hô hấp. Khám lâm sàng ghi nhận mất phản xạ gân cơ tứ chi. Sức cơ gốc chi dưới hai bên là 3/5, ngọn chi dưới hai bên là 4/5. Sức cơ chi trên hai bên là 4/5 ở cả gốc và ngọn chi, người bệnh run nhẹ đầu ngón tay, mỏi khi cầm đũa và viết sau 03 phút. Điện cơ ghi nhận Hội chứng Guillain – Barre đang hồi phục. Bên cạnh các bài tập vận động có kháng trở, người bệnh được phối hợp châm cứu và xoa bóp. Ghi nhận sự cải thiện sức cơ sau 02 tuần, người bệnh giảm cảm giác tê lòng bàn chân, giảm đau bắp cơ cẳng chân khi xoa ấn.
‼️Đa số người bệnh mắc hội chứng Guillain Barre sẽ hồi phục sau vài tháng, việc kết hợp tập luyện sớm và các phương pháp y học cổ truyền giúp thúc đẩy quá trình hồi phục, cải thiện thang điểm Barthel (thang điểm phục hồi chức năng).
⚜️⚜️⚜️⚜️⚜️⚜️⚜️⚜️⚜️
🏥 Để cập nhật thông tin Y tế nhanh chóng và tin cậy, xin truy cập:
🔹 Fanpage:
https://www.facebook.com/benhviendaihocyduoccoso3/
🔹 Zalo Official Account: https://zalo.me/bvdhyd3
🩺 Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại Bệnh viện Đại Học Y Dược - Cơ sở 3
Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM.
⏰ Thời gian phát số khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 06h00 - 16h30, thứ Bảy: 06h00 - 11h30.
📅 Xem lịch khám của bác sĩ tại Website: https://bvdaihoccoso3.com.vn/
- Điện thoại: (028) 38420070 / 38444771
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

daumau 01
KHOA KHAM BENH 01
KHAM SUC KHOE 01
mau banner quang cao 01
mau banner quang cao
DON VI CAN LAM SANG 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây