Điện châm không kim – Giải pháp tối ưu cho người bệnh sợ kim

Châm cứu - 18/06/2024

Đối với những trường hợp người bệnh sợ kim nhưng vẫn muốn trị liệu bằng YHCT thì máy điện châm không kim sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.


Châm cứu là phương pháp điều trị không dùng thuốc lâu đời của YHCT với công cụ kinh điển là cây kim châm cứu tác động lên huyệt để điều trị bệnh. Ngày nay Châm cứu vẫn là phương pháp thông dụng trong điều trị các bệnh lý nhưng được kết hợp với YHHĐ với nhiều hình thức thác nhau như Điện châm, Thủy châm, Laser châm… để làm đa dạng các phương pháp trị liệu và cũng để tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên đối với những trường hợp người bệnh sợ kim nhưng vẫn muốn trị liệu bằng YHCT thì máy điện châm không kim sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Với cơ chế khoa học ứng dụng được xây dựng bằng nhiều chương trình khác nhau, điện châm không kim được tiến hành dễ dàng bằng cách gắn trên các huyệt vị với các đầu điện cực dạng hút nhỏ, cường độ dòng điện điều chỉnh phù hợp với cảm nhận của người bệnh mà không gây bất kì cảm giác đau hoặc khó chịu cho người bệnh.

Phương pháp này được sử dụng điều trị các bệnh lý cơ xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, đau cơ, đau vai gáy, viêm quanh khớp vai… hay các bệnh lý thần kinh như hội chứng ống cổ tay, đau thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn, liệt nửa người…

Những ưu điểm khi sử dụng máy điện châm không kim:

  • Không gây tác dụng phụ, an toàn và vệ sinh, nhất là đối với người bệnh sợ kim.
  • Có thể di chuyển tự do trong khi tiến hành trị liệu, do đó có thể thực hiện nhiều trị liệu đồng thời.
  • Phạm vi độ tuổi sử dụng phương pháp này có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn tuổi.

Và lưu ý các chống chỉ định của máy:

  • Người bệnh có kim loại bên trong cơ thể (bao gồm cả nẹp).
  • Phụ nữ mang thai.
  • Người bệnh đang bị chảy máu do chấn thương hoặc có bệnh ngoài da tại vị trí cần gắn máy.
  • Người bệnh đang có cơn tăng huyết áp kịch phát.
  • Người bệnh đang chạy thận.

Bằng nhiều nỗ lực phát triển nhiều phương pháp điều trị phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3 luôn hướng đến việc phục vụ người bệnh một cách tốt nhất. Quý người bệnh có nhu cầu điều trị các bệnh lý cần chỉ định châm cứu nhưng lo sợ việc dùng kim có thể đến Bệnh viện để được các Bác sĩ khám và tư vấn cụ thể.

Tác giả: Bác sĩ Chuyên khoa I – Lê Thị Thúy Hằng