Dược liệu có thể sử dụng tại nhà khi bị viêm mũi dị ứng trong mùa mưa bão
Tai Mũi Họng -
26/09/2024
Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý mãn tính, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh với các triệu chứng “Nghẹt mũi, chảy dịch mũi, hắt hơi”. Thời tiết ẩm thấp do mưa bão thường làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, vì độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng phát triển.
– Duy trì môi trường sống khô thoáng: có thể sử dụng máy hút ẩm, điều hòa không khí, mở cửa sổ khi có nắng để giảm độ ẩm trong nhà.
– Vệ sinh nhà cửa thường xuyên: làm sạch nhà cửa bằng máy hút bụi, thay chăn ga gối nệm định kỳ.
– Bảo vệ đường hô hấp: mang khẩu trang và mặc áo khoác khi ra ngoài, luôn giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng đầu mặt cổ và ngực.
– Sử dụng nước muối sinh lý: rửa mũi thường xuyên đối với các trường hợp dịch mũi nhiều và liên tục.
– Chế độ ăn uống và vận động: tăng cường sức đề kháng (ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin C từ thực phẩm), uống đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày, vận động thể dục thể thao đều đặn (ưu tiên các loại hình vận động trong nhà).
– Theo dõi và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ (nếu có).
Y học cổ truyền từ lâu đã cung cấp nhiều phương pháp điều trị như các loại thuốc thảo dược hay các phương pháp không dùng thuốc (châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, xông thuốc thảo dược, giác hơi, cạo gió,…) giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng, đem lại hiệu quả điều trị và hầu như không có tác dụng phụ.
Dưới đây là một số vị thuốc thảo dược gần gũi xung quanh và chúng ta có thể sử dụng hỗ trợ giảm triệu chứng:
Gừng tươi (Sinh khương):
– Tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch do gừng có chứa Zingeron và Shogaola.
– Làm loãng dịch, giảm phù nề, giúp làm dịu niêm mạc vùng mũi, họng, hô hấp trên.
– Làm ấm cơ thể do gừng có vị cay, tính ôn, có dụng giải biểu, tán hàn, ôn trung, chỉ nôn, tiêu đàm.
– Cách sử dụng: 3 – 6g nước cốt gừng tươi pha với nước ấm uống trong ngày hoặc 5 – 10g gừng tươi đập dập, vỏ chanh, sả pha với nước sôi xông mũi.
Bạc hà:
– Tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu niêm mạc mũi giúp giảm nghẹt mũi, dịch mũi, hắt hơi do Bạc hà có chứa tinh dầu và mentola.
– Bạc hà là vị thuốc vị cay nhẹ, mùi thơm, có tác dụng giải biểu, ra mồ hôi, chữa cảm sốt, ngạt mũi, đau đầu, chữa đầy bụng, khó tiêu, đau bụng.
– Cách sử dụng: 5g lá bạc hà tươi nấu với 200ml nước, cách 3 giờ uống 1 lần. Và 0.02 – 0.2ml tinh dầu cho vào ly nước sôi, xông mũi.
Tía tô:
– Tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm phù nề niêm mạc hô hấp trên do chứa các hợp chất như Perillaaldehyde và Limonene.
– Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí khoan trung, giải uất, hóa đàm,…
– Cách sử dụng: Lá tía tô 10g, Gừng tươi 06g, nấu sôi để ấm uống trong ngày. Hoặc Kinh giới, Bạc hà, Tía tô mỗi loại 10g, nấu sôi và xông mũi.
Kinh giới:
– Tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm phù nề, chống dị ứng do Kinh giới chứa hợp chất tinh dầu menton và limonen.
– Tác dụng giải cảm, khứ phong, lợi yết hầu, thanh nhiệt tán ứ kết dùng để chữa sốt, đau đầu mắt, yết hầu và tỵ sưng đau,…
– Cách sử dụng:
Kinh giới tươi (20g) nấu với 500ml nước, uống lúc ấm.
Kinh giới tuệ (hoa Kinh giới): sao vàng, tán thành bột, mỗi lần dùng 6 – 8g với nước ấm.
Kinh giới, Bạc hà, Tía tô mỗi loại 10g, nấu sôi và xông mũi.
Thông bạch (Hành):
– Là cây thuốc rất gần gũi, thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày, hành có vị cay, tính bình, có tác dụng phát biểu, hòa trung, thông dương, thường được sử dụng để ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn.
– Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, giảm viêm, giảm phù nề, tinh dầu hành nhỏ mũi giúp giảm ngạt mũi, giảm viêm niêm mạc mũi, giải cảm, giảm đau đầu.
– Cách sử dụng: 30 – 60g hành giã nát thêm nước sôi vào xông mũi hoặc sắc nhỏ bỏ vào cháo nóng mà ăn.
Tác giá: Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Ngô Minh Như
Phòng khám Ngũ Quan (Tai Mũi Họng – Mắt)
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3