Những môn thể thao phù hợp với người thoái hoá khớp gối

Đau khớp gối - 09/04/2024

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh cơ xương khớp có thể gây ảnh hưởng xấu đến vận động hằng ngày của bệnh nhân cũng như tiềm ẩn nguy cơ biến chứng.

Đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối, việc luyện tập các bài tập thể dục, chơi các môn thể thao rất có lợi cho sức khỏe. Thống kê cho thấy những bệnh nhân thường xuyên luyện tập đúng cách có thể giúp mang lại những hiệu quả như:

•    Giảm bớt các cơn đau do viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp ở đầu gối.
•    Các triệu chứng sưng đau, viêm cũng giảm bớt ở những bệnh nhân có chế độ luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý.
•    Làm tăng khả năng vận động, tăng phạm vi chuyển động, tầm hoạt động của khớp gối.
•    Cải thiện sức khỏe của các cơ bắp hỗ trợ cho chuyển động của khớp, giúp cho các cơ hỗ trợ khớp giảm sốc trong hoạt động, di chuyển hằng ngày.

Tuy nhiên bệnh nhân cần phải luyện tập đúng cách để đảm bảo an toàn. Dưới đây là một vài môn thể thao sẽ phù hợp cho người bệnh thoái hóa khớp gối.

1. Đi bộ
Đi bộ là bộ môn thể thao phải vận động khớp gối nhiều, tuy nhiên nếu đi bộ với cường độ nhẹ nhàng trong thời gian ngắn, khớp gối sẽ được cải thiện đáng kể. Đầu tiên nên đi bộ từ 2 – 5 phút, bước nhỏ để không gây tổn thương vùng khớp gối. Có thể tăng thời gian dài hơn nếu cơ thể đã quen dần với cường độ cũ. Trong thời gian đi bộ nếu khớp gối đau thì nên ngưng tập và nghỉ ngơi, khi khớp gối hết đau có thể tập lại bình thường.

2. Bơi lội
Bơi lội là một trong những môn thể thao thích hợp với người bị thoái hóa khớp gối. Bơi lội không tác động nhiều đến khớp gối nhưng lại cải thiện khả năng vận động của cơ thể rất tốt. Với bơi lội người bệnh cũng chỉ nên lựa chọn kiểu bơi với cường độ và thời gian phù hợp. Bộ môn này còn cải thiện bệnh lý mãn tính về cột sống rất hiệu quả.

3. Đạp xe đạp
Đạp xe đạp giúp khớp gối vận động linh hoạt và dẻo dai hơn, tuy nhiên người bệnh chỉ nên đạp trong thời gian ngắn, khoảng 10 phút với tốc độ chậm vì bộ môn này tác động đến khớp gối nên nếu đạp trong thời gian dài vị trí này dễ bị tổn thương và sưng đau. Đạp xe thường xuyên giúp xương khớp chắc khỏe, linh hoạt, sụn khớp đàn hồi hơn, tuần hoàn máu được cải thiện, tâm trạng thoải mái, thư giãn, tăng cường trí nhớ và ngăn chặn bệnh tim mạch.

4. Yoga
Yoga có rất nhiều động tác, với đủ mọi cường độ, người viêm khớp gối nên thực hiện bài tập nhẹ nhàng, ít phải vận động ở vị trí này. Yoga giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng độ linh hoạt của khớp và giảm đau hiệu quả. Người thường xuyên luyện tập yoga sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh xương khớp, tim mạch và duy trì được vóc dáng cân đối.

Bên cạnh chế độ tập luyện, người bệnh nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát huy hết hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Tác giả: CN. Tiết Ngọc Linh Chi

Đơn vị Điều trị ban ngày