Phục hồi chức năng sau đột quỵ

Đột quỵ - 01/07/2024

Sau đột quỵ, nhiều người bệnh gặp phải trở ngại trong sinh hoạt hằng ngày do di chứng tổn thương ở não.

Yếu liệt nửa người là một trong những di chứng nặng nề và tốn nhiều thời gian hồi phục nhất ở người bệnh sau đột quỵ. Nếu không được điều trị sớm thì mục tiêu đưa người bệnh trở lại sinh hoạt một cách bình thường sẽ rất khó khăn. Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh do tổn thương tại não có thể gây nên một số vấn đề khác như nói khó, tiếp nhận thông tin kém, mất khả năng giao tiếp, liệt mặt, chóng mặt, mất ngủ, trầm cảm,…

Vì vậy, việc phát hiện và cấp cứu trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất là cực kỳ quan trọng đối với các trường hợp đột quỵ. Tốt nhất là trong vòng 3 giờ đầu tiên kể từ khi phát hiện các biểu hiện của đột quỵ.

Các phương pháp điều trị phục hồi sau đột quỵ:

  • Châm cứu: Là phương pháp đã được chứng minh qua rất nhiều công trình nghiên cứu được công bố rộng rãi trên thế giới. Các phương pháp châm cứu bao gồm: Điện châm, Hào châm, Laser châm, Cấy chỉ, Nhĩ châm, Đầu châm,… đều mang lại kết quả khả quan trong điều trị phục hồi sau đột quỵ.
  • Xoa bóp bấm huyệt: Phối hợp với châm cứu, phương pháp xoa bóp bấm huyệt giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn, tăng cường khí huyết đến nuôi dưỡng hệ thống cơ bắp. Đồng thời giúp phục hồi chức năng vận động tại các chi yếu liệt.
  • Sử dụng thuốc Y học cổ truyền: Giúp tăng cường tuần hoàn máu não, tái tạo các tế bào thần kinh bị tổn thương, hỗ trợ phục hồi các di chứng sau đột quỵ.
  • Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng: Vận động trị liệu nhằm phục hồi khả năng vận động, ngôn ngữ trị liệu cải thiện khả năng giao tiếp là các phương pháp được chỉ định phổ biến cho người bệnh sau đột quỵ. Những phương pháp này giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi vận động và về lâu dài sẽ giúp người bệnh có thể sinh hoạt bình thường nếu được luyện tập sớm và đúng cách.

Người bệnh sau đột quỵ nên điều trị phục hồi chức năng cần cân nhắc điều trị sớm trong vòng 3 tháng đầu tiên để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Đặc biệt, vai trò chăm sóc bởi người nhà, nhân viên y tế về thể chất cũng như tinh thần cũng rất quan trọng, đảm bảo việc điều trị không bị gián đoạn.

Vì sao nên lựa chọn điều trị Nội trú?

Người bệnh sau đột quỵ giai đoạn đầu cần được quan sát và thăm khám kỹ lưỡng để tránh phòng ngừa các biến chứng sau đột quỵ như loét tì đè, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu,… Do đó, việc nhập viện điều trị nội trú sẽ giúp người bệnh được chăm sóc tối đa bởi đội ngũ chuyên gia y tế, giúp tối ưu hóa điều trị.

Điều trị phục hồi sau đột quỵ là một quá trình đầy nỗ lực. Trong suốt quá trình này, người bệnh sẽ đối mặt với những thời điểm nản chí do không thể sinh hoạt như trước. Được tư vấn, hỗ trợ kịp thời từ nhân viên y tế trong quá trình điều trị nội trú sẽ giúp người bệnh có tinh thần thoải mái, duy trì tập luyện đều đặn, tăng cường hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, lựa chọn điều trị nội trú sẽ mang lại lợi ích lớn về mặt tinh thần cho người bệnh, họ có thể nhận được sự đồng cảm và động viên từ những người bệnh có hoàn cảnh tương tự khác, tạo động lực cho nhau cùng cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3

Là cơ sở y tế đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị phục hồi sau đột quỵ bằng việc kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3 là sự lựa chọn của rất nhiều người bệnh có nhu cầu điều trị phục hồi sau đột quỵ.

Với đội ngũ Y Bác sĩ, Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng có kinh nghiệm chuyên môn cao, đặc biệt luôn tận tình với người bệnh. Cùng với phác đồ điều trị được tối ưu hóa theo từng trường hợp của người bệnh, giúp cho người bệnh phục hồi nhanh chóng và sớm trở lại với sinh hoạt thường ngày.

Người bệnh có thể được hưởng Bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú mà không cần giấy chuyển tuyến tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3. Đồng thời, Bệnh viện cũng hợp tác bảo lãnh viện phí với Bảo hiểm nhân thọ – phi nhân thọ để người bệnh được hưởng quyền lợi tốt nhất khi điều trị tại Bệnh viện.

Hãy nhớ nguyên tắc F.A.S.T để có thể nhận diện sớm nhất tình trạng đột quỵ và nhanh chóng liên hệ sự hỗ trợ của cơ quan y tế gần nhất:
• Face (Mặt): Yêu cầu người bệnh cười hoặc làm động tác nào đó liên quan đến cơ mặt. Nếu một bên mặt của họ bị xệ hoặc không đối xứng, đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ.
• Arm (Tay): Yêu cầu người bệnh giơ cả hai tay lên. Nếu một tay yếu hoặc không thể nâng lên như tay còn lại, đây cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ.
• Speech (Nói): Yêu cầu người bệnh nói một câu đơn giản. Nếu lời nói bị lắp bắp, khó khăn hoặc không rõ ràng, đây là một dấu hiệu khác của đột quỵ.
• Time (Thời gian): Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào kể trên, cần nhanh chóng gọi cấp cứu ngay lập tức. Thời gian là yếu tố quan trọng nhất trong việc điều trị đột quỵ, càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa đột quỵ luôn là giải pháp an toàn và lựa chọn tốt nhất:

Để phòng ngừa đột quỵ, người bệnh cần kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe bằng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị tích cực các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu,… Đồng thời, nên tham vấn chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp để tránh các nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý có thể gây nên đột quỵ.

Tác giả: Tiến sĩ – Bác sĩ Bùi Phạm Minh Mẫn

Trưởng ban Hành chính tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3