Vì sao bệnh lý xương khớp thường tái phát vào mùa mưa?

Cơ xương khớp - 05/07/2024

Trong mùa mưa các bệnh lý xương khớp thường có xu hướng tái phát hoặc trở nên trầm trọng hơn do thay đổi thời tiết và độ ẩm.

Theo bác sĩ Chu Thị Dung, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa, gout, viêm bao hoạt dịch Lupus hệ thống… là những bệnh liên quan đến xương khớp thường tái phát trong mùa mưa.

Nguyên nhân khiến bệnh lý xương khớp tái phát vào mùa mưa

Bác sĩ Dung cho biết, nguyên nhân khiến bệnh lý xương khớp thường tái phát và nặng hơn vào mùa mưa có thể bắt nguồn từ việc chúng ta giảm hoạt động khi thời tiết lạnh; những thay đổi về áp suất khí quyển dẫn đến co giãn cơ, xương và gân; nhiệt độ thấp có thể làm tăng độ đặc của dịch khớp, khiến chúng cứng hơn và nhạy cảm hơn với cơn đau khi di chuyển.

Sự thay đổi nhiệt độ trong mùa mưa, khi nhiệt độ giảm hoặc lạnh hơn sẽ dẫn đến việc các cơ, dây chằng quanh khớp co rút lại khiến cho các khớp co cứng và khó vận động hơn dẫn đến việc cơn đau gia tăng.

Khi trời mưa, áp suất khí quyển giảm xuống đồng nghĩa với việc áp suất đè nén lên cơ thể chúng ta cũng sẽ giảm, thiếu lực nén đó dẫn đến các mô trong cơ thể chúng ta có thể sưng lên và gây kích ứng với các khớp và là sưng đau các khớp.

Vào những ngày trời mưa, chúng ta thường có xu hướng ít vận động, lười tập thể dục và thiếu hoạt động cũng là một nguyên nhân làm trầm trọng tình trạng đau và cứng khớp.

Trong y học cổ truyền, thời tiết được xem là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, bao gồm cả bệnh lý xương khớp.

Y học cổ truyền cho rằng các yếu tố thời tiết như gió (phong), lạnh (hàn), ẩm (thấp) có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra các triệu chứng bệnh lý.

  • Phong (gió): Phong có thể gây ra cảm giác đau khi di chuyển, thường là nguyên nhân của các triệu chứng đau nhức xương khớp.
  • Hàn (lạnh): Hàn có thể làm tắc nghẽn kinh mạch, gây co cứng cơ và đau nhức xương khớp.
  • Thấp (ẩm): Độ ẩm cao có thể làm cho khớp cứng, đau nhức, cảm giác nặng nề và khó chịu.
  • Khí và huyết: Theo y học cổ truyền, khí và huyết lưu thông trong cơ thể qua các kinh mạch. Thời tiết lạnh và ẩm có thể làm tắc nghẽn sự lưu thông của khí và huyết, gây ra đau nhức và cứng khớp.

Biện pháp phòng tránh

Theo bác sĩ Dung, để hạn chế tình trạng đau xương khớp trong mùa mưa, chúng ta nên tập vận động thể dục nhẹ nhàng để tăng tính linh hoạt của khớp, phòng ngừa việc đau khớp. Tập thể dục cũng giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm đau khớp.

Luôn giữ ấm cơ thể bằng việc ăn mặc phù hợp với thời tiết, tắm nước ấm, chườm ấm, cân bằng nhiệt độ phòng.

Cố gắng bảo vệ khớp khỏi độ ẩm quá mức bằng việc mang giày dép phù hợp, sử dụng ô trong mùa mưa để tránh bị ướt. Tránh ở những nơi ẩm ướt trong thời gian dài.

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng các thực phẩm như trà xanh, các loại quả mọng, bông cải xanh và ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm viêm. Vì vậy, chúng ta nên đưa các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống.

Một điều quan trọng khi cảm thấy các triệu chứng bệnh lý xương khớp trở nên trầm trọng hơn, người bệnh không được tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau và các bài thuốc dân gian chưa được kiểm định mà nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tác giả: Bác sĩ Chu Thị Dung